04/06/2021 12:21 GMT+7

Bộ Y tế tiếp nhận 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở, nhanh và chính xác

PHẠM TUẤN
PHẠM TUẤN

TTO - Bộ trưởng Bộ Y tế đã tiếp nhận 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test của Tập đoàn Vingroup trao tặng, với tổng giá trị hơn 460 tỉ đồng.

Bộ Y tế tiếp nhận 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở, nhanh và chính xác - Ảnh 1.

Phương pháp xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở có ưu điểm đặc biệt nổi bật là nhanh chóng, độ chính xác cao và không cần phải lấy dịch tỵ hầu, họng như cách làm hiện tại - Ảnh: PHẠM TUẤN

Sáng 4-6, tại Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã tiếp nhận 30 máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở và vật tư tiêu hao phục vụ cho 2 triệu mẫu test của Tập đoàn Vingroup trao tặng với tổng giá trị hơn 460 tỉ đồng (tương đương 20 triệu USD).

Số máy xét nghiệm trên là kết quả cuộc đàm phán giữa Vingroup với Công ty Breathonix (Singapore) - nhà sản xuất máy xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở đầu tiên trên thế giới - để đưa thiết bị này về Việt Nam từ nay đến hết tháng 8-2021.

Tại lễ trao tặng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những sự hỗ trợ đồng hành của Tập đoàn Vingroup cho hoạt động phòng chống dịch của ngành y tế trong suốt thời gian qua.

Ông Phạm Thiếu Hoa - tổng giám đốc Vinhomes, đại diện Tập đoàn Vingroup - bày tỏ lời cảm ơn, trân trọng sự đóng góp, hy sinh của ngành y tế trong cuộc chiến phòng, chống dịch trong suốt thời gian qua. Ông Hoa cho biết tập đoàn luôn đồng hành cùng ngành y tế trong cuộc chiến phòng chống dịch, cũng như trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Được biết, đến nay Vingroup đã tài trợ cho công tác phòng chống dịch COVID-19 ở Việt Nam với tổng trị giá hơn 2.287 tỉ đồng.

Theo các chuyên gia, phương pháp xét nghiệm COVID-19 qua hơi thở có ưu điểm đặc biệt nổi bật là nhanh chóng, độ chính xác cao và không cần phải lấy dịch tỵ hầu, họng. Người được xét nghiệm chỉ cần thổi vào miệng van một chiều dùng một lần được kết nối với dụng cụ lấy mẫu hơi thở. Hơi thở ra được thu thập và đưa vào một khối phổ kế tiên tiến để đo lường.

Theo các nhà phát triển, máy xét nghiệm này sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), phát hiện những thay đổi sinh hóa trong hơi thở để phát hiện COVID-19, cho ra kết quả trong vòng chưa đầy một phút, với độ chính xác hơn 90%. Thiết bị xét nghiệm này đã được Cơ quan Khoa học y tế của Singapore (HSA) cấp phép.

Sáng cùng ngày, tại Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã làm việc trực tuyến với Johnson & Johnson trao đổi về vấn đề nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, hai bên tích cực đàm phán về cung ứng vắc xin của Johnson & Johnson cũng như vấn đề chuyển giao công nghệ trong sản xuất vắc xin của hãng tại Việt Nam.

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ quan điểm của Việt Nam là làm sao để tiếp cận vắc xin nhanh, sớm và rộng nhất để phục vụ nhu cầu tiêm chủng của người dân.

Thông tin trao đổi tại buổi làm việc cho biết cùng với mong muốn Johnson & Johnson có kế hoạch cung ứng vắc xin COVID-19 cho Việt Nam, phía Việt Nam cũng mong muốn được hợp tác với Johnson & Johnson về gia công và chuyển giao công nghệ để thiết lập nhà máy sản xuất vắc xin tại Việt Nam.

Các khu cách ly quá tải, xuất hiện nhiều F0, Hà Nội lập gấp 2 khu cách ly tập trung mới Các khu cách ly quá tải, xuất hiện nhiều F0, Hà Nội lập gấp 2 khu cách ly tập trung mới

TTO - Trước bối cảnh các khu cách ly tập trung ở Hà Nội bị quá tải, phát hiện nhiều F0, UBND TP Hà Nội đã quyết định thành lập 2 khu cách ly tập trung mới để san tải, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo COVID-19.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận