Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Bộ Y tế quá kín tiếng!

24/10/2021 10:32 GMT+7

TTO - Trong câu chuyện giữa những phụ huynh có con dưới 18 tuổi vẫn là tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ. Khi nào tiêm? Tiêm vắc xin gì? Tiêm ở trường hay ở khu phố? Có tin nói sẽ tiêm nay mai nhưng đến nay cứ người này hỏi người kia, càng bàn càng rối…!

TP.HCM đã qua 5 tháng giãn cách. Nếu tính cả những tuần tháng 5 học sinh kết thúc chương trình sớm, đến nay trẻ phải "bó chân" trong nhà ngót nửa năm.

Thật khó tin. Một quãng thời gian tuổi thơ các em bị giam hãm trong nhà, chỉ giao tiếp với người thân và gắn với màn hình để học trực tuyến.

Rồi từ ngày 1-10, TP.HCM dần mở cửa. Ai cũng thở phào. Tuy nhiên dù không nói ra nhưng ai cũng chờn, bất đắc dĩ như phải đi kiếm sống mới ra đường. Bởi mầm bệnh còn đó trong khi trẻ em chưa được tiêm vắc xin. 

Đành rằng các bác sĩ, chuyên gia, nhà khoa học có nói trẻ em nếu là F0 cũng ít bị nặng, nhưng thật lòng mà nói, lỡ con là F0, sốt vài ngày thôi cũng khiến cha mẹ mất ngủ. Thôi cứ tìm mọi cách tránh, phòng ngừa cho lành.

Là phụ huynh có hai con trong độ tuổi chờ được tiêm, chúng tôi theo dõi không sót thông tin nào về tiêm ngừa. Lúc đầu nghe rất phấn khởi. Hy vọng cứ lớn dần. Nhiều phường triển khai đăng ký tiêm. 

Tổ dân phố, khu phố thông báo lập danh sách trẻ sẽ tiêm. Rồi ngày 6-10, trường yêu cầu phụ huynh cập nhật thông tin cá nhân để lập danh sách. Ngày 7-10, trường yêu cầu khai báo tình trạng học sinh béo phì, bệnh nền. 

Ngày 22-10, phụ huynh được khảo sát để thống kê đồng thuận về tiêm vắc xin (phiếu đồng thuận tiêm chủng - theo công văn 8688 ngày 14-10 của Bộ Y tế - phụ huynh sẽ in, ký tên và học sinh nộp khi đi tiêm).

Nếu theo dòng sự kiện này, TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác sẽ có chiến dịch tiêm vắc xin cho trẻ. Phải vậy chứ. Bộ Y tế công bố đã ký hợp đồng mua vắc xin đủ tiêm cho trẻ. Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM cũng dự kiến tháng 1-2022 con trẻ mới đến trường. 

Nhẩm tính, có tiêm chủng cho trẻ, khoảng cách giữa 2 mũi và mũi 2 đủ thời gian vắc xin hiệu lực, sở mới dự kiến lịch như thế. Nhìn con mà lòng thầm nghĩ, cuối cùng, con cũng được trang bị giáp bảo vệ. Không thể bắt con ở nhà mãi. 

Đâu chỉ đến trường, nhu cầu giao tiếp, vận động, ra đường, hòa nhập vào tự nhiên… còn góp phần định hình tính cách, hình thành thể chất cho trẻ. Rồi các bậc phụ huynh hẹn nhau, việc gì cũng phải chờ thằng Bin, bé XuKa... tiêm vắc xin nhé...!

Nhưng bàn, hẹn mãi chưa thấy đâu. Thông tin về tiêm vắc xin cho trẻ đá nhau, tin sau khác tin trước, giờ chẳng biết khi nào. Chờ mãi, lại sinh chuyện. 

Có ý kiến nói không nên bắt buộc tiêm vì con trẻ ít bị COVID-19. Rồi khảo sát đồng ý tiêm hay không để làm gì, vì con trẻ tiêm vắc xin, người lớn phải ký tên đồng ý đó là bình thường (cũng như người lớn cũng phải ký tên đồng ý khi chính mình đi tiêm).

Sốt ruột, ai cũng chờ tin chính thức từ Bộ Y tế vì chỉ nơi này mới biết đã mua vắc xin gì, lịch giao hàng của nhà sản xuất, loại vắc xin đủ điều kiện tiêm cho trẻ… 

Bộ Y tế còn kín tiếng, các sở y tế cũng chịu thua, có đưa ra kế hoạch A hay B gì đó càng thêm rối. Phụ huynh nghe thông tin từ sở, bàn qua tán lại, sốt ruột rồi đành chịu đựng… Không biết Bộ Y tế còn kín tiếng đến bao giờ!?

Tiêm vắc xin cho trẻ: Tiếp tục ngóng chờ giải đáp từ Bộ Y tế Tiêm vắc xin cho trẻ: Tiếp tục ngóng chờ giải đáp từ Bộ Y tế

TTO - 10 ngày trước Bộ Y tế đã có hướng dẫn tiêm chủng cho trẻ 12 - 17 tuổi, và theo kế hoạch là sẽ tiêm cho trẻ ngay trong tháng 10. Nhưng đến giờ chưa có những câu trả lời tiếp theo từ Bộ Y tế.

THANH THÚY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận