24/12/2021 20:58 GMT+7

Bộ Y tế phân công 4 bệnh viện tuyến trên tiếp tục hỗ trợ TP.HCM chống dịch

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Bộ Y tế phân công 4 bệnh viện trực thuộc, gồm Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung ương Huế, ĐH Y dược TP.HCM và Thống Nhất tiếp tục hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực cho các cơ sở y tế của TP.HCM.

Bộ Y tế phân công 4 bệnh viện tuyến trên tiếp tục hỗ trợ TP.HCM chống dịch - Ảnh 1.

Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung ương Huế, ĐH Y dược TP.HCM và Thống Nhất tiếp tục hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực cho các cơ sở y tế của TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Đây là động thái mới nhất từ Bộ Y tế sau đề xuất của UBND TP.HCM về việc tiếp tục hỗ trợ, chi viện 1.000 bác sĩ và 2.000 điều dưỡng bổ sung lực lượng y tế tham gia phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.

Liên quan đến kiến nghị của TP.HCM, văn bản trả lời của Bộ Y tế cho biết đơn vị đã ban hành quyết định số 5500/QĐ-BYT phân công các bệnh viện tuyến trên trực tiếp hỗ trợ chuyên môn trong quản lý, điều trị COVID-19 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đó tại TP.HCM, Bộ Y tế phân công 4 bệnh viện trực thuộc, gồm Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung ương Huế, ĐH Y dược TP.HCM và Thống Nhất tiếp tục hỗ trợ chuyên môn về hồi sức tích cực cho các cơ sở y tế của TP.HCM. Do đó, Bộ Y tế đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với 4 bệnh viện nêu trên để được hỗ trợ về chuyên môn.

Trước đó, để bổ sung nhân lực nhằm mở rộng quy mô giường bệnh, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế xem xét, tiếp tục hỗ trợ bổ sung lực lượng y tế, cụ thể gồm 1.000 bác sĩ và 2.000 điều dưỡng, trong đó có 300 bác sĩ và 600 điều dưỡng có chuyên môn hồi sức cấp cứu để tiếp tục duy trì hoạt động các bệnh viện dã chiến, trung tâm hồi sức, bệnh viện 3 tầng thu dung điều trị COVID-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát mạnh ở phạm vi cả nước, theo đánh giá của các chuyên gia dịch tễ, đề xuất chi viện của TP.HCM có thể rất khó được đáp ứng đầy đủ. TP.HCM cần vận dụng các nguồn lực từ sinh viên, nhân viên y tế nghỉ hưu, tình nguyện viên; đồng thời củng cố y tế cơ sở.

Tình hình số ca mắc của TP.HCM hiện còn cao so với nhiều tỉnh, tuy vậy trong khoảng 1 tuần trở lại đây có chiều hướng giảm sâu. Cụ thể số ca mắc ngày 24-12 chỉ còn 679 ca và tử vong chỉ 44 ca, bằng 1/2 số ca mắc và tử vong trước đó.

Chi viện y bác sĩ sẽ không còn Chi viện y bác sĩ sẽ không còn 'chuyển quân' ồ ạt

TTO - Trước kiến nghị chi viện y bác sĩ để chữa trị bệnh nhân COVID-19 của các tỉnh thành, Bộ Y tế đã có quyết định giao 14 bệnh viện hỗ trợ TP.HCM và 9 tỉnh thành đang có số mắc cao.

HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên