Bộ Y tế lên tiếng về 'bác sĩ gác chân' trước người nhà bệnh nhân

14/09/2017 22:16 GMT+7

TTO - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết ông đã có 2 văn bản gửi Bệnh viện Mắt T.Ư, ngày 25-9 tới bệnh viện sẽ có báo cáo xử lý vụ việc gửi Bộ Y tế.

Bộ Y tế lên tiếng về bác sĩ gác chân trước người nhà bệnh nhân - Ảnh 1.

Bác sĩ gác chân lên ghế - Ảnh cắt từ clip

Thông tin này được ông Khuê trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 14-9 về các quan điểm trái chiều xung quanh yêu cầu kỷ luật bác sĩ Nguyễn Thị Minh, khoa mắt trẻ em Bệnh viện Mắt T.Ư, về hành vi gác chân lên ghế "đôi co" với người nhà bệnh nhân. 

"Quan điểm của tôi là xử lý thấu tình đạt lý. Bác sĩ Minh ngồi gác chân lên ghế là không đúng với quy định, không yêu cầu xử lý kỷ luật thì lại bảo là xử không nghiêm, yêu cầu kỷ luật lại có ý kiến là bác sĩ mệt, làm việc suốt ngày ngồi gác chân một chút không ảnh hưởng gì. Quan điểm của tôi là nếu bác sĩ mệt thì nên xin nghỉ giải lao vài phút rồi lại khám bệnh tiếp, và khi ngồi khám bệnh thì phải chấp hành đúng quy định", ông Khuê cho hay.

Tuy nhiên ông Khuê cũng khuyến cáo trong quá trình xem xét, bệnh viện cần xem cả quá trình công tác của bác sĩ, và xem bác sĩ đã làm đúng quy trình khám chữa bệnh hay chưa, đảm bảo đạt cả mặt lý và mặt tình.

Trước đó, hôm 11-9, Bệnh viện Mắt T.Ư đã có báo cáo ban đầu gửi Bộ Y tế, cho biết đã tạm đình chỉ công việc để yêu cầu bác sĩ Minh tường trình việc bác sĩ ngồi gác chân lên ghế để đôi co với người nhà một bệnh nhân đến khám mắt. 

Câu chuyện bác sĩ có được ngồi gác chân lên ghế khi trao đổi với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và có nên xử lý hành vi "gác chân" hay không đang gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội và báo chí. 

Nhiều ý kiến cho rằng người nhà bệnh nhân đòi hỏi quá đáng, đòi chỉ định chuyên môn thay bác sĩ.

Việc Bộ Y tế và bệnh viện yêu cầu bác sĩ tạm đình chỉ công việc để tường trình cũng được cho là nặng nề, bác sĩ mệt nên chỉ gác chân lên ghế, còn thái độ với người nhà bệnh nhân là đàng hoàng tử tế.

Tuy nhiên cũng có ý kiến cho rằng việc bác sĩ ngồi gác chân là coi thường người nhà bệnh nhân. 

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận