Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Bộ Y tế muốn cắt giảm 1.150 điều kiện kinh doanh mơ hồ

26/04/2018 19:17 GMT+7

TTO - Bộ Y tế thông báo dự kiến cắt giảm 1.150/1.680 điều kiện kinh doanh và đầu tư trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam, tương đương cắt giảm 68% điều kiện.

Bộ Y tế muốn cắt giảm 1.150 điều kiện kinh doanh mơ hồ - Ảnh 1.

Người dân chờ đợi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo ông Nguyễn Thanh Long - thứ trưởng Bộ Y tế, ngoài số điều kiện kinh doanh nói trên, Bộ Y tế dự kiến cắt 168/338 thủ tục hành chính, đạt xấp xỉ 50% số điều kiện hiện có. 

Bộ cũng tiếp tục rà soát và bãi bỏ các nghị định, thông tư có quy định về điều kiện kinh doanh và đầu tư không cần thiết nhưng đang hiện diện trong các quy định quản lý.

Thứ trưởng Thanh Long cũng cho biết các điều kiện được bãi bỏ, cắt giảm thực hiện theo 5 nguyên tắc: các điều kiện không cần thiết, không ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ hoặc chuyên môn, có sự chồng chéo; các điều kiện kinh doanh mơ hồ không đo lường cụ thể được, gây khó hiểu, mập mờ kiểu như "phải đủ", "phải phù hợp", "phải có đủ sức khỏe", "phải có trình độ"...

Đồng thời, nguyên tắc cắt giảm các thủ tục cũng nhằm chuyển tối đa hình thức quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm.

Phát biểu tại cuộc họp với Bộ Y tế, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp cho biết tuy Bộ Y tế đã cắt giảm nhiều điều kiện, nhưng trong các văn bản vẫn còn một số điều kiện kinh doanh, đầu tư gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Theo Bộ Y tế, Bộ đã xây dựng dự thảo nghị định sửa đổi các quy định liên quan về đầu tư, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước (bao gồm các lĩnh vực khám chữa bệnh, dược phẩm, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, an toàn thực phẩm, y tế dự phòng, y dược học cổ truyền, thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai hộ, xác định lại giới tính...).

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận