Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Bộ Y tế lưu ý các yêu cầu phòng dịch để mở lại karaoke, vũ trường

14/02/2022 14:15 GMT+7

TTO - Bộ Y tế vừa gửi công văn khẩn đề nghị Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch bổ sung một số yêu cầu phòng dịch vào dự thảo mở lại hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường.

Bộ Y tế lưu ý các yêu cầu phòng dịch để mở lại karaoke, vũ trường - Ảnh 1.

Nhân viên một quán karaoke tại TP.HCM tất bật lau chùi để đón khách sau khi được mở cửa trở lại - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ngày 14-2, Bộ Y tế vừa có công văn trả lời công văn số 353/BVHTTDL-VHCS ngày 28-1 về việc góp ý dự thảo công văn tổ chức hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường của Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch.

Theo đó, để đảm bảo công tác phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe người dân, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cân nhắc bổ sung vào nội dung dự thảo công văn một số nội dung sau:

1. Việc hoạt động trở lại các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường cần căn cứ trên kết quả đánh giá cấp độ dịch bệnh tại mỗi địa phương, khu vực có hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường. 

2. Nơi thực hiện hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường thường là nơi có không gian kín nên dễ xảy ra lây nhiễm COVID-19. Do vậy, khi hoạt động trở lại cần tăng cường các biện pháp vệ sinh, phòng chống lây nhiễm tại khu vực cung cấp dịch vụ karaoke, vũ trường (khử khuẩn, thông khí…). 

Lưu ý, với người tham dự cần thực hiện nghiêm 5K, tiêm phòng vắc xin đủ liều, không cung cấp dịch vụ cho người đang có các triệu chứng mắc COVID-19 (ho, sốt…). 

3. Địa phương, nơi cung cấp dịch vụ karaoke, vũ trường cần có kế hoạch dự phòng, đáp ứng với các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra trong khu vực cung cấp dịch vụ để khoanh vùng gọn, không để lây lan rộng ra cộng đồng (nếu ghi nhận ổ dịch).

Hiện nhiều địa phương đã cho phép karaoke, vũ trường được hoạt động, riêng Hà Nội vẫn chưa mở các hoạt động này sau gần 10 tháng đóng cửa. 

Mới đây, hàng loạt chủ quán karaoke ở Hà Nội đã có đơn gửi cơ quan chức năng mong được sớm hoạt động trở lại.

Trước đó, vào tháng 1-2022, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch dự thảo công văn gửi UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương về tổ chức các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường sau thời gian tạm đóng cửa phòng dịch COVID-19.

Theo đó, để tháo gỡ khó khăn về tài chính cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ karaoke, dịch vụ vũ trường sau gần 2 năm ngưng trệ vì COVID-19, đồng thời thống nhất tổ chức các hoạt động dịch vụ này trên toàn quốc, phù hợp với tình hình diễn biến của dịch COVID-19, bộ này đề nghị UBND các tỉnh, thành thực hiện một số nội dung sau:

Xây dựng phương án cho phép các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường được hoạt động trở lại khi đảm bảo các điều kiện về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, an ninh trật tự và phòng, chống cháy nổ.

Tổ chức triển khai phương án kiểm tra, rà soát, thẩm định và chỉ cho phép hoạt động đối với cơ sở kinh doanh đáp ứng đủ điều kiện và kịp thời điều chỉnh hoạt động của các đơn vị phù hợp với cấp độ dịch ở địa phương.

Ngoài ra, yêu cầu các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế về phòng, chống lây nhiễm dịch COVID-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường.

Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, quản lý, chấn chỉnh, xử lý các doanh nghiệp, hộ kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường không chấp hành các quy định phòng, chống dịch.

TP.HCM: Karaoke đắt khách nhưng không TP.HCM: Karaoke đắt khách nhưng không 'cháy phòng'

TTO - Lượng khách đến các điểm hát karaoke ở TP.HCM những ngày cuối năm rất đông, đặc biệt vào các buổi tối.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận