Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị COVID-19

13/08/2021 09:11 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký công văn hướng dẫn triển khai sử dụng thuốc Remdesivir điều trị COVID-19. Theo đó, các đơn vị chỉ được sử dụng thuốc trên khi được sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà.

Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Điều trị bệnh nhân COVID-19 - Ảnh: PHẠM TUẤN

Sáng 13-8, Bộ Y tế cho biết Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn vừa ký công văn gửi tới các đơn vị được phân bổ, sử dụng... hướng dẫn triển khai sử dụng thuốc Remdesivir điều trị COVID-19.

Nội dung công văn nêu, về việc phân bổ, sử dụng thuốc điều trị COVID-19 có hoạt chất Remdesivir 100mg cho các cơ sở khám, chữa bệnh để điều trị cho người bệnh COVID-19, bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP.HCM hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện như sau:

Lập hồ sơ nhận thuốc điều chuyển gồm các tài liệu gồm văn bản của cơ sở nêu rõ lý do, số lượng bệnh nhân dự kiến cần sử dụng thuốc, nhu cầu thuốc tương ứng và cam kết chịu hoàn toàn trách nhiệm liên quan đến việc sử dụng thuốc đề nghị.

Văn bản phải kèm theo bản chính hoặc bản sao có đóng dấu của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; biên bản họp hội đồng thuốc và điều trị đối với thuốc, trường hợp văn bản đã ghi rõ danh sách bệnh nhân có nhu cầu sử dụng thuốc thì không phải nộp kèm theo biên bản.

Các cơ sở trên phải gửi thêm danh mục thuốc đề nghị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Bộ Y tế đề nghị gửi 1 bộ hồ sơ về bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế để hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại TP.HCM để tổng hợp.

"Các đơn vị trên phải thông báo với bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân các thông tin về việc thuốc được cấp phép nhập khẩu nhưng không cung cấp được đầy đủ hồ sơ pháp lý và kỹ thuật của thuốc. Chỉ được sử dụng thuốc sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân", công văn Bộ Y tế nêu.

Các đơn vị được phân bổ, sử dụng thuốc Remdesivir trong điều trị COVID-19 phải thực hiện theo dõi, đánh giá hiệu quả điều trị và an toàn của thuốc, báo cáo các thông tin gồm: số lượng thuốc đã sử dụng, hiệu quả điều trị, độ an toàn của thuốc Remdesivir kèm theo công văn gửi về Bộ Y tế (Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Cục Quản lý dược) vào ngày 30 hằng tháng để tổng hợp và đề xuất Bộ Y tế bổ sung hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19.

Hà Nội có 19 ca COVID-19 mới, sàng lọc cộng đồng hơn 104.000 mẫu, 18 mẫu dương tính Hà Nội có 19 ca COVID-19 mới, sàng lọc cộng đồng hơn 104.000 mẫu, 18 mẫu dương tính

TTO - Sở Y tế Hà Nội cho biết ghi nhận thêm 19 ca COVID-19 mới, trong đó có 8 ca tại cộng đồng, 11 ca tại khu cách ly trong sáng 13-8.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận