Cử tri TP.HCM kiến nghị sớm dùng thuốc Remdesivir cho bệnh nhân COVID-19

11/08/2021 23:15 GMT+7

TTO - Ngày 11-8, HĐND TP.HCM đã có báo cáo công tác nắm bắt thông tin, phản ánh tình hình công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cử tri TP.HCM kiến nghị dùng sớm ngay thuốc Remdesivir để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Cử tri TP.HCM kiến nghị sớm dùng thuốc Remdesivir cho bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Viết Thịnh (Bệnh viện dã chiến huyện Bình Chánh) chăm sóc cho bệnh nhân F0 - Ảnh: THU HIẾN

Theo báo cáo, về thông tin phản ánh tình hình công tác phòng chống dịch COVID-19, đa số người dân đồng thuận với chủ trương, biện pháp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của TP.

Bên cạnh đó, các vấn đề cần quan tâm hiện nay là tình trạng người dân tự mua bộ test nhanh COVID-19 về lấy mẫu tại nhà, khi kết quả dương tính báo cho cơ sở y tế nhưng không được nhân viên y tế đến nhà lấy mẫu, mà yêu cầu người bệnh tự đi đến điểm cách ly quận để được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, việc này có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Các lực lượng tham gia chống dịch tại cơ sở đều làm việc tại tuyến đầu, tiếp xúc nhiều, nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, nếu không xét nghiệm định kỳ hằng tuần thì sẽ không phát hiện kịp thời, có thể xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong lực lượng làm nhiệm vụ, ảnh hưởng đến việc bảo toàn lực lượng tham gia phòng chống dịch COVID-19.

Cử tri đề xuất đến HĐND TP về việc điều trị các ca nhiễm COVID-19 có triệu chứng trên cơ địa nguy cơ chuyển nặng như người cao tuổi, có bệnh nền, béo phì…, cho chỉ định dùng sớm ngay Remdesivir ở tuyến, quận, phường trọng điểm, sau đó có thể chuyển lên tuyến trên.

Mỗi phường trọng điểm được cấp 10 ống Remdesivir, có hướng dẫn để bác sĩ chỉ định dùng sớm cho bệnh nhân, có thể kéo giảm tỉ lệ tử vong.

Thường trực HĐND TP đề nghị Sở Y tế TP.HCM quan tâm và có giải pháp tiếp cận nhanh, kịp thời đối với các trường hợp khai báo là F0 do tự xét nghiệm nhanh tại nhà, xem xét kiến nghị của cử tri về chỉ định dùng sớm ngay Remdesivir cho bệnh nhân, giảm tỉ lệ tử vong.

UBND TP Thủ Đức tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 định kỳ hằng tuần cho lực lượng tham gia chống dịch cơ sở để giúp lực lượng này an tâm công tác và xử lý kịp thời các trường hợp bị lây nhiễm.

Ngày 1-5-2020, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng thuốc Remdisivir trong điều trị những trường hợp mắc COVID-19 (ca xác định hoặc nghi ngờ) ở người lớn và cả trẻ em, thuốc chỉ được sử dụng trong điều trị nội trú.

Ngày 8-8, Bộ Y tế cho biết đã bắt đầu phân bổ lô thuốc Remdesivir đầu tiên 10.000 lọ cho khoảng 8-10 bệnh viện ở TP.HCM để đưa vào sử dụng điều trị bệnh nhân COVID-19.

Remdesivir là thuốc kháng virus do Công ty dược phẩm Cipla, Ấn Độ sản xuất dưới sự cho phép của Gilead Sciences, Mỹ.

Theo Bộ Y tế, các thuốc điều trị COVID-19 hiện nay như thuốc điều trị rối loạn đông máu thêm loại đường uống, thuốc kháng virus, thuốc kháng thể đơn dòng, thuốc diệt ký sinh trùng... và thuốc Remdesivir.

Lô thuốc Remdesivir vừa về TP.HCM có tác dụng điều trị COVID-19 ra sao? Lô thuốc Remdesivir vừa về TP.HCM có tác dụng điều trị COVID-19 ra sao?

TTO - Kết quả nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng những bệnh nhân sử dụng Remdesivir có thời gian phục hồi nhanh hơn, thời gian trung bình để phục hồi là 11 ngày so với 15 ngày đối với những người dùng giả dược.

TIẾN LONG - THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận