10/08/2021 11:01 GMT+7

Bộ Y tế gửi văn bản cho TP.HCM về mua, nhập khẩu vắc xin ngừa COVID-19

THÙY DƯƠNG
THÙY DƯƠNG

TTO - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc mua, nhập khẩu vắc xin phòng COVID-19 của TP.HCM.

Bộ Y tế gửi văn bản cho TP.HCM về mua, nhập khẩu vắc xin ngừa COVID-19 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc xin Moderna cho người dân tại điểm tiêm Viện Y dược học dân tộc, quận Phú Nhuận, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo Bộ Y tế, ngày 28-5,  Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Zuellig Pharma - đơn vị được Moderna chỉ định nhập khẩu, phân phối vắc xin phòng COVID-19 cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.  

Công ty Zuellig Pharma dự kiến có thể cung cấp được 5 triệu liều vắc xin của Moderna cho Việt Nam. Bộ Y tế đã có công văn ủng hộ chủ trương để thành phố mua vắc xin của Moderna phục vụ nhu cầu tiêm chủng phòng COVID-19 của người dân thành phố.

Bộ Y tế sẽ tạo điều kiện thực hiện các thủ tục cấp phép nhập khẩu, kiểm định vắc xin nhanh nhất.

Bộ Y tế đã có 3 văn bản đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các thủ tục mua để có vắc xin cho người dân thành phố trong thời gian sớm nhất. Trong quá trình thực hiện, nếu thành phố có khó khăn, vướng mắc, đề nghị kịp thời trao đổi với Bộ Y tế.

Tuy nhiên, đến ngày 8-8-2021, Bộ Y tế chưa nhận được thông tin về tiến độ thực hiện mua vắc xin của TP.HCM.

Bộ Y tế đề nghị UBND TP.HCM khẳng định về việc mua vắc xin. Trường hợp thành phố không mua, đề nghị thành phố có văn bản trước ngày 15-8-2021 để Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét cho đơn vị, địa phương khác mua.

Từ ngày 8-3 đến 12h ngày 9-8, TP.HCM nhận được 4.111.040 liều vắc xin và đã tổ chức tiêm được 3.430.990 mũi tiêm. Sở Y tế TP.HCM cho biết thành phố sẽ tiếp tục đẩy nhanh tốc độ tiêm 250.000-300.000 mũi/ngày. Với số vắc xin còn lại, dự kiến đến hết ngày 12-8 thành phố sẽ tiêm hết số vắc xin này.

Nghiên cứu: Vắc xin Moderna hiệu quả với biến thể Delta hơn vắc xin Pfizer Nghiên cứu: Vắc xin Moderna hiệu quả với biến thể Delta hơn vắc xin Pfizer

TTO - Nghiên cứu tại Mỹ, Israel và Canada cho thấy vắc xin COVID-19 của Moderna nhỉnh hơn về hiệu quả trước biến thể Delta so với vắc xin COVID-19 của Pfizer dù cả hai cùng sử dụng công nghệ mRNA.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận