11/03/2022 14:21 GMT+7

Bộ Y tế đề nghị thực hiện nghiêm giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Bộ Y tế đề nghị cơ sở y tế không được thu thêm của người bệnh hoặc yêu cầu người bệnh tự chi trả các chi phí liên quan đến việc thực hiện xét nghiệm (ví dụ tự mua kit xét nghiệm nhanh).

Bộ Y tế đề nghị thực hiện nghiêm giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Xét nghiệm nhanh COVID-19 cho người dân tại Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Đây là một trong những đề nghị của Bộ Y tế gửi các địa phương, đơn vị y tế ngày 10-3 về việc thực hiện nghiêm quy định về giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19.

Trong công văn, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm việc xét nghiệm theo các chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế bảo đảm khoa học, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh, tránh lạm dụng, lãng phí.

Sở y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương báo cáo cấp có thẩm quyền của địa phương quy định mức giá trong trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế áp dụng với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc các tỉnh, thành phố.

Việc thu và thanh toán chi phí xét nghiệm với từng đối tượng được thực hiện theo quy định của pháp luật về giá và các văn bản hướng dẫn thực hiện. Các cơ sở y tế lưu ý thực hiện phương pháp xét nghiệm tiết kiệm, hiệu quả.

Trường hợp thực hiện xét nghiệm gộp mẫu phải áp dụng mức giá gộp mẫu, không được áp mức giá xét nghiệm theo mẫu đơn hoặc mức giá của mẫu gộp thấp hơn (ví dụ: gộp mẫu 10 nhưng áp mức giá gộp mẫu 5) để thu và thanh toán với người bệnh làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh.

Cơ sở y tế có trách nhiệm mua sắm vật tư, hóa chất và sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu. Bảo đảm đủ vật tư, hóa chất, sinh phẩm xét nghiệm cho người bệnh khi đến khám, chữa bệnh.

Cơ sở y tế không được thu thêm của người bệnh hoặc yêu cầu người bệnh tự chi trả các chi phí liên quan đến việc thực hiện xét nghiệm (ví dụ: tự mua kit xét nghiệm nhanh).

Đối với các cơ sở y tế ngoài công lập đủ điều kiện xét nghiệm COVID-19 theo quy định: không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19, đồng thời phải thực hiện việc quyết định mức giá, kê khai giá, niêm yết giá theo đúng quy định.

Sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm COVID-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn.

Thông tư của Bộ Y tế có quy định cụ thể về mức giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 trong trường hợp thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế. Giá dịch vụ xét nghiệm COVID-19 bao gồm chi phí trực tiếp và chi phí tiền lương cộng chi phí sinh phẩm xét nghiệm COVID-19.

Đối với xét nghiệm COVID-19 test nhanh mẫu đơn mức thanh toán tối đa không quá 78.000 đồng/xét nghiệm.

Mức giá theo thông tư 16 là 109.700 đồng/xét nghiệm. Như vậy mức giá mới sẽ giảm khoảng 30% so với giá đang thực hiện.

Xét nghiệm COVID-19 bằng máy miễn dịch tự động hoặc bán tự động mẫu đơn mức thanh toán tối đa không quá 178.900 đồng/xét nghiệm.

Xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR:

- Trường hợp mẫu đơn, mức thanh toán tối đa không quá 501.800 đồng/xét nghiệm.

- Trường hợp gộp mẫu, mức thanh toán tối đa không vượt quá mức giá xét nghiệm gộp mẫu quy định, trong đó sinh phẩm xét nghiệm được chia đều theo số mẫu gộp.

TP Vinh yêu cầu ngừng xét nghiệm nhanh COVID-19 có thu phí TP Vinh yêu cầu ngừng xét nghiệm nhanh COVID-19 có thu phí

TTO - Để tránh tình trạng người dân hiểu nhầm các trạm y tế xét nghiệm miễn phí cho công dân nhưng lại thu tiền, TP Vinh - Nghệ An đã yêu cầu các trạm y tế phường, xã tạm dừng việc xét nghiệm nhanh có thu phí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên