Bộ Y tế đề nghị Ngân hàng Thế giới hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất vắc xin tại Việt Nam

29/06/2021 14:16 GMT+7

TTO - Nếu có khoản vốn vay của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam sẽ xây dựng trung tâm nghiên cứu, phát triển vắc xin và sinh phẩm y tế; xây dựng nhà máy sản xuất vắc xin đáp ứng chương trình tiêm chủng mở rộng cũng như đại dịch trong tương lai.

Bộ Y tế đề nghị Ngân hàng Thế giới hỗ trợ nghiên cứu, sản xuất vắc xin tại Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại buổi làm việc - Ảnh: Bộ Y tế

Sáng 29-6, ông Nguyễn Thanh Long, bộ trưởng Bộ Y tế, đã có buổi tiếp và làm việc với bà Victoria Kwakwa - phó chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) và bà Carolyn Turk - giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam. 

Ông Nguyễn Thanh Long mong muốn WB tiếp tục quan tâm hỗ trợ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam.

Chia sẻ với bà Victoria Kwakwa, Bộ trưởng Bộ Y tế đề xuất WB có những dự án viện trợ không hoàn lại hỗ trợ Việt Nam thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, hỗ trợ nghiên cứu, phát triển vắc xin cũng như ứng phó công tác phòng, chống dịch tại Việt Nam.

"Việt Nam là 1 trong 39 quốc gia có hệ thống quản lý quốc gia về vắc xin đạt chuẩn quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Việt Nam là 1 trong 44 quốc gia có thể sản xuất được vắc xin, nhưng hiện có rất ít khoản đầu tư cho lĩnh vực này", ông Nguyễn Thanh Long bày tỏ.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, nếu như có khoản vốn vay của WB, Việt Nam sẽ xây dựng một trung tâm nghiên cứu, phát triển vắc xin và sinh phẩm y tế; xây dựng nhà máy sản xuất vắc xin đáp ứng chương trình tiêm chủng mở rộng cũng như đại dịch trong tương lai.

"Quy trình khép kín từ nghiên cứu, sản xuất đến kiểm định vắc xin có ý nghĩa rất quan trọng để nâng cao năng lực tổng thể phòng, chống dịch bệnh của Việt Nam, và Việt Nam luôn ưu tiên công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm. Do đó, mong WB ủng hộ những dự án này của Việt Nam" - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bà Victoria Kwakwa chia sẻ, Việt Nam đã phòng chống dịch hiệu quả, tuy nhiên trước biến đổi mới của SARS-CoV-2, cần có thêm chiến lược vắc xin kết hợp chặt chẽ các biện pháp trước đó. 

"Chúng tôi mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục có những thành công trong phòng chống dịch, bảo vệ được thành quả chống dịch" - bà Victoria Kwakwa nói.

Liên quan tới đề xuất của Bộ trưởng Bộ Y tế về các nguồn vốn vay cho việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin, bà Victoria Kwakwa cho biết đây là đề xuất có cơ sở và có ý nghĩa quan trọng.

"Đây là đề xuất hết sức quan trọng, do đó Bộ Y tế và WB cần làm việc sớm", bà Victoria Kwakwa bày tỏ.

Về hỗ trợ liên quan đến nguồn vốn không hoàn lại của dự án hỗ trợ khẩn cấp cho đại dịch, bà cho biết hiện đã giải ngân xong. Đối với dự án mới, bà Victoria Kwakwa cho biết sẽ tiếp tục tìm hiểu và sẽ có phản hồi sớm. 

Bà cũng thông tin về việc có thể tái sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi trộn với vốn vay không ưu đãi để không làm tăng trần nợ công của Chính phủ. 

Về tiến độ cung ứng vắc xin cho Việt Nam theo cam kết của các nhà sản xuất, phó giám đốc WB nhấn mạnh hiện tại nguồn cung vắc xin phụ thuộc vào khả năng cung ứng. 

"Chúng tôi cố gắng sẽ thúc đẩy các hãng, nhà sản xuất vắc xin cũng như COVAX cung ứng đúng thời hạn đã ký kết với Việt Nam" - bà nói.

Vị lãnh đạo ngân hàng thế giới thông tin thêm, Chính phủ Hoa Kỳ đang có kế hoạch viện trợ vắc xin Pfizer cho một số nước, trong đó có Việt Nam. Cá nhân bà sẽ cố gắng thúc đẩy thảo luận để đảm bảo Việt Nam có trong danh sách được cung ứng vắc xin. 

Về dự án nâng cao năng lực đào tạo cán bộ y tế, bà Carolyn Turk - giám đốc quốc gia WB tại Việt Nam - cho biết hiện đã triển khai đạt các mục tiêu đề ra, cuối năm nay sẽ đóng dự án. 

Việt Nam phê duyệt có điều kiện vắc xin Moderna Việt Nam phê duyệt có điều kiện vắc xin Moderna

TTO - Thêm 1 loại vắc xin ngừa COVID-19 - vắc xin Moderna - vừa được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện. Đây là vắc xin ngừa COVID-19 thứ 5 được phê duyệt sử dụng tại Việt Nam.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận