14/07/2021 14:47 GMT+7

Bộ Y tế: Đã phân bổ được hơn 8,1 triệu liều vắc xin COVID-19

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - Tính đến thời điểm này, Bộ Y tế cho biết đã phân bổ được tổng số 8.166.800 liều vắc xin phòng COVID-19 cho các đơn vị, địa phương trong cả nước.

Bộ Y tế: Đã phân bổ được hơn 8,1 triệu liều vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Từ nay đến cuối năm 2021, Việt Nam được cam kết cung ứng 124 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh: THƯỢNG HIỂN

Theo Bộ Y tế, do nguồn vắc xin khan hiếm trên toàn thế giới nên trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam mới nhận được gần 3,9 triệu liều. Tháng 7 dự kiến sẽ tiếp nhận hơn 8,8 triệu liều nữa.

Hơn 8,166 triệu liều vắc xin đã được Bộ Y tế phân bổ đến các đơn vị, tỉnh thành trong cả nước tính đến ngày 13-7.

"Toàn bộ số vắc xin được phân bổ theo nguyên tắc công bằng, minh bạch, ưu tiên cho các tỉnh thành phố đang có dịch, các tỉnh thành phố thuộc vùng kinh tế trọng điểm hoặc có thực hiện thí điểm các đề án phát triển kinh tế của Chính phủ, các tỉnh thành có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư, có biên giới, giao lưu đi lại lớn, có cửa khẩu quốc tế và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ" - Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bộ cho biết dựa theo nguyên tắc này, thời gian vừa qua lực lượng công an, quốc phòng và các tỉnh thành phố có tình hình dịch bệnh phức tạp như TP.HCM, Bắc Giang, Bắc Ninh đã được ưu tiên phân bổ vắc xin nhiều hơn các tỉnh thành khác.

"Thời gian tới tùy thuộc vào số lượng, chủng loại từng đợt vắc xin được tiếp nhận, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ theo nguyên tắc nêu trên, báo cáo Thủ tướng, đảm bảo sử dụng vắc xin an toàn, hiệu quả" - Bộ Y tế thông tin.

Các tỉnh thành tiếp nhận vắc xin đã thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên theo nghị quyết 21 của Chính phủ. Để đảm bảo mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Chính phủ, bộ vừa bổ sung một số đối tượng ưu tiên được tiêm vắc xin để phù hợp với tình hình thực tế.

Bộ Y tế cho hay, dự kiến từ nay đến cuối năm 2021, sẽ có khoảng 124 triệu liều vắc xin từ các nguồn khác nhau được cam kết cung ứng cho Việt Nam.

Các đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022 bao gồm: người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch...).

Cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế..., cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng; người dân ở vùng, khu du lịch;

Người lao động tự do; người có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam;

Người làm việc trong các cơ quan ngoại giao, lãnh sự, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; người làm việc, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục đào tạo; lực lượng bác sĩ trẻ; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính và các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá... thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Bộ Y tế: Tiêm trộn 2 loại vắc xin ngừa COVID-19 có nguy cơ gia tăng phản ứng sau tiêm Bộ Y tế: Tiêm trộn 2 loại vắc xin ngừa COVID-19 có nguy cơ gia tăng phản ứng sau tiêm

TTO - Bộ Y tế vừa có 'giải thích lại' về việc có thể tiêm trộn vắc xin ngừa COVID-19, cho rằng tiêm trộn có thể gia tăng phản ứng sau tiêm chủng. Trước đó, trong quyết định phân bổ vắc xin Pfizer, Bộ Y tế hướng dẫn có thể tiêm trộn 2 loại vắc xin.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận