Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Bộ Y tế chính thức phê duyệt vắc xin ngừa COVID-19, vắc xin sẽ được bán với giá ưu đãi

01/02/2021 18:55 GMT+7

TTO - Hôm nay 1-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã ký quyết định phê duyệt nhập khẩu có điều kiện vắc xin ngừa COVID-19 do AstraZeneca và Đại học Oxford (Anh) phối hợp sản xuất. Theo thông báo, sẽ có 30 triệu liều vắc xin bán cho Việt Nam.

Bộ Y tế chính thức phê duyệt vắc xin ngừa COVID-19, vắc xin sẽ được bán với giá ưu đãi - Ảnh 1.

Vắc xin ngừa COVID-19 vừa được Bộ Y tế phê duyệt nhập khẩu - Ảnh: AstraZeneca

Theo quyết định, vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên được cho phép sử dụng tại Việt Nam là vắc xin dạng tiêm, mỗi liều 0,5 ml, được nhập khẩu theo quy định về "trường hợp cấp bách trong phòng chống dịch bệnh".

Trong quyết định, Bộ Y tế giao Cục Y tế dự phòng xây dựng kế hoạch tiêm chủng, tổ chức triển khai, hướng dẫn và giám sát trong quá trình tiêm chủng, theo dõi phản ứng sau tiêm. Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế kiểm định vắc xin trước khi đưa ra sử dụng.

Vắc xin được Việt Nam phê duyệt theo phác đồ tiêm hai liều tiêu chuẩn cho người lớn từ 18 tuổi trở lên, được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng là được dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19 có triệu chứng.

Ngoài ra, hồ sơ vắc xin cũng cho rằng không có trường hợp nhập viện hoặc trường hợp mắc bệnh nghiêm trọng nào được ghi nhận trong số những người đã tiêm liều thứ hai sau 14 ngày. Vắc xin COVID-19 hiện đã được phê duyệt cho sử dụng khẩn cấp ở EU, Anh, Thái Lan, Philippines...

Việt Nam sẽ được mua 30 triệu liều về dần kể từ đầu năm 2021.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện hệ thống tiêm chủng có quyền nhập khẩu vắc xin này cho biết vắc xin sẽ được bán với giá ưu đãi để nhiều người dân có thể tiếp cận. Trung tâm này cũng cho biết có hệ thống gần 50 phòng tiêm chủng trên toàn quốc, trên 50 kho bảo quản đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt bảo quản thuốc, cùng hơn 5.000 bác sĩ, điều dưỡng.

Vắc xin COVID-19 sẽ về Việt Nam trong tháng 2: Ai được tiêm trước? Vắc xin COVID-19 sẽ về Việt Nam trong tháng 2: Ai được tiêm trước?

TTO - Theo thông báo mà Bộ Y tế phát đi sáng 30-1, Việt Nam có thể mua được từ 30 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 trong năm nay.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận