Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Bộ Y tế: Bệnh nhân COVID-19 tử vong có giảm nhưng giảm chậm

05/09/2021 17:16 GMT+7

TTO - 5 giải pháp trong công điện Bộ Y tế ký ngày 5-9 vừa gửi UBND các tỉnh thành, gồm bảo đảm cơ sở điều trị, trang thiết bị và nhân lực, quyết liệt giảm tử vong bệnh nhân COVID-19.

Bộ Y tế: Bệnh nhân COVID-19 tử vong có giảm nhưng giảm chậm - Ảnh 1.

Đồ họa: NGỌC THÀNH

"Những ngày gần đây, mặc dù số bệnh nhân COVID-19 tử vong có giảm nhưng giảm chậm", Bộ Y tế cho biết và nói thêm mục tiêu hàng đầu hiện nay là giảm tử vong.

Để thực hiện mục tiêu này, Bộ Y tế đề nghị TP.HCM và các tỉnh thành phía Nam thực hiện 5 giải pháp để quyết liệt giảm số ca tử vong.

Trong đó bao gồm bảo đảm cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân, huy động tối đa cơ sở vật chất hiện có, rà soát tình hình dịch, thiết lập thêm các cơ sở thu dung, điều trị cho người bệnh. Thứ 2 là bảo đảm trang thiết bị cấp cứu, hồi sức tích cực, đặc biệt là chuẩn bị oxy, thuốc, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ... nếu xảy ra tình huống xấu, nghiêm trọng.

Thứ 3 là chuẩn bị về nhân lực có năng lực chuyên môn đáp ứng yêu cầu các tầng chuyên môn kỹ thuật. Cần đào tạo ngay bác sĩ, điều dưỡng đáp ứng yêu cầu xử trí cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Đồng thời huy động nhân lực của các bộ, ngành, cơ sở tư nhân... cùng tham gia điều trị, tư vấn cho người bệnh.

Thứ 4 là đảm bảo về quy trình chuyên môn trong chăm sóc và điều trị người bệnh COVID-19, phân luồng, đánh giá nguy cơ, theo dõi được diễn biến của người bệnh, hạn chế tối đa tử vong tại bệnh viện tầng 1, 2 hoặc trên đường vận chuyển.

Thứ 5 là tăng cường áp dụng công nghệ thông tin để tổ chức tốt điều phối, quản lý nhân lực, điều trị cho bệnh nhân, tiếp nhận ca bệnh mới, theo dõi bệnh nhân...

Tính đến tối 4-9, Việt Nam ghi nhận 12.793 bệnh nhân COVID-19 tử vong, chiếm tỉ lệ 2,5% trên tổng số bệnh nhân ghi nhận. Tỉ lệ này cao hơn trên 0,4% so với tỉ lệ chung của thế giới. 80% bệnh nhân tử vong ở TP.HCM.

Bình Dương phát hiện lượng lớn Bình Dương phát hiện lượng lớn 'thuốc trị COVID-19' nghi nhập lậu từ Trung Quốc

TTO - Kiểm tra một công ty ở Bình Dương, lực lượng chức năng phát hiện lượng lớn thiết bị vật tư y tế, đông dược được quảng cáo điều trị COVID-19... có dấu hiệu vi phạm nhãn, nhập lậu từ Trung Quốc, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận