21/11/2017 12:07 GMT+7

Bộ Tư pháp Mỹ ngăn thương vụ sáp nhập AT&T và Time Warner

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn phản đối thương vụ sápnhập hai tập đoàn AT&T và Time Warner vì cho rằng nó sẽ bất lợi với người tiêu dùng.

Bộ Tư pháp Mỹ ngăn thương vụ sáp nhập AT&T và Time Warner - Ảnh 1.

Logo tập đoàn AT&T trên một tòa nhà ở Los Angeles, California - Ảnh: REUTERS

Theo đài NBC (Mỹ), Bộ Tư pháp Mỹ đệ đơn kiện lên tòa án liên bang tại Washington ngày 20-11, phản đối thương vụ sáp nhập trị giá 85 tỉ USD vì cho rằng hệ quả của nó sẽ khiến người tiêu dùng phải trả phí dịch vụ cao hơn.

Ông Makan Delrahim, người phụ trách bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ nói: "Vụ sápnhập này sẽ gây thiệt hại lớn cho người tiêu dùng Mỹ. Nó sẽ dẫn tới tình trạng tăng giá tiền hóa đơn dịch vụ truyền hình hàng tháng và giảm bớt các lựa chọn sáng tạo, mới mẻ mà khách hàng được hưởng thụ".

Cũng theo ông Makan Delrahim, trong khi vẫn thiếu một giải pháp thích hợp giúp ngăn chặn hoàn toàn thiệt hại mà thương vụ sáp nhập có thể gây ra, phương án hành động duy nhất phù hợp lúc này với Bộ Tư pháp là đề nghị thẩm phán liên bang ra phán quyết cấm triệt để thương vụ này.

Một quan chức Bộ Tư pháp lý giải, việc hợp nhất phần nội dung của Time Warner với năng lực phổ biến nội dung của tập đoàn viễn thông AT &T (gồm Internet, mạng không dây và dịch vụ truyền hình vệ tinh của Direc TV) sẽ làm giảm tính cạnh tranh cũng như không khuyến khích tinh thần đổi mới, sáng tạo.

Ngoài ra, giới quan chức Bộ Tư pháp cũng lo ngại việc một công ty sáp nhập kiểu đó sẽ khiến họ giữ quyền thống trị trong công nghiệp giải trí, chèn ép các đối thủ bằng cách buộc họ phải chi mỗi năm hàng trăm triệu USD để có thể phổ biến các nội dung trên một loạt những mạng lưới truyền thông rộng khắp của tập đoàn Time Warner như đài CNN, kênh truyền hình HBO và các kênh giải trí TNT và TBS.

Tuy nhiên một số chuyên gia tỏ ra ngạc nhiên khi Bộ Tư pháp phản đối ý định sáp nhập theo chiều dọc, trong đó hai công ty sáp nhập không có những thực thể kinh doanh cạnh tranh trực tiếp với nhau.

Tuy thế, một quan chức Bộ tư pháp tiết lộ chính phủ Mỹ cũng lo ngại về các kiểu sáp nhập như vậy. "Một số kiểu sáp nhập theo chiều dọc có thể rất ổn, một số khác có thể là phi pháp", vị quan chức nói".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên