Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra các quan chức cố ý đảo ngược kết quả bầu cử

26/01/2021 12:28 GMT+7

TTO - Tổng thanh tra Bộ Tư pháp Mỹ sẽ mở cuộc điều tra xem có quan chức nào (đương nhiệm hoặc đã nghỉ) của cơ quan này từng cố ý đảo ngược kết quả bầu cử Mỹ hay không.

Bộ Tư pháp Mỹ điều tra các quan chức cố ý đảo ngược kết quả bầu cử - Ảnh 1.

Ông Jeffrey Clark, cựu trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ, bị cáo buộc có âm mưu đảo ngược kết quả bầu cử Mỹ theo một bài báo điều tra của New York Times - Ảnh: NYT

Theo đài ABC (Mỹ), Tổng thanh tra Michael Horowitz ngày 25-1 cho biết cuộc điều tra này nhằm thẩm định những cáo buộc liên quan tới tư cách đạo đức của các quan chức đương nhiệm lẫn đã nghỉ thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, song sẽ không mở rộng ra các quan chức chính phủ khác.

Cũng theo đài ABC, cơ quan thanh tra giám sát Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra sau khi báo New York Times đăng bài báo cho biết cựu trợ lý Bộ trưởng Tư pháp, ông Jeffrey Clark, từng bàn với ông Trump (lúc đang còn là tổng thống) kế hoạch lật đổ quyền Bộ trưởng Tư pháp khi đó và cố tình đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020 bằng cách cáo buộc sai rằng cuộc bầu cử đã xảy ra gian lận trên diện rộng.

Lãnh đạo phe đa số tại thượng viện, thượng nghị sĩ Chuck Schumer, yêu cầu tổng thanh tra Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra về "âm mưu phản loạn này".

Vị thượng nghị sĩ của bang New York cho rằng "thật là điều táng tận lương tâm khi một lãnh đạo Bộ Tư pháp ở thời ông Trump cấu kết để gạt bỏ ý nguyện của người dân".

Cuộc điều tra của cơ quan thanh tra Bộ Tư pháp là một phần trong nhiều hoạt động khác đang tăng lên thời gian qua nhằm điều tra các nỗ lực nhằm hủy bỏ, đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump và các đồng minh.

Trong một diễn biến khác liên quan, ngày 25-1, công ty sản xuất máy bỏ phiếu Dominion Systems cũng nộp đơn kiện ông Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, vì đã liên tục đưa ra những cáo buộc sai về tình trạng gian lận quy mô lớn trong cuộc bầu cử vừa qua.

Các quan chức bầu cử trên toàn nước Mỹ, và cựu Bộ trưởng Tư pháp dưới thời ông Trump - ông William Barr, đã khẳng định không có sự gian lận quy mô lớn nào trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

Ông Trump kêu gọi các thượng nghị sĩ Cộng hòa Ông Trump kêu gọi các thượng nghị sĩ Cộng hòa 'đứng lên và chiến đấu' chống gian lận bầu cử

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục kêu gọi Đảng Cộng hòa đấu tranh chống lại gian lận bầu cử và gọi hệ thống bầu cử Mỹ như một nước thuộc thế giới thứ ba.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận