23/11/2018 11:37 GMT+7

Bộ Tư pháp bác toàn bộ nội dung khiếu nại của cựu luật sư Võ An Đôn

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Bộ Tư pháp không chấp nhận toàn bộ nội dung khiếu nại quyết định kỷ luật của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư Phú Yên và quyết định giải quyết khiếu nại của Ban thường vụ Liên đoàn Luật sư VN về việc xóa tên ông Võ An Đôn khỏi đoàn luật sư.

Bộ Tư pháp bác toàn bộ nội dung khiếu nại của cựu luật sư Võ An Đôn - Ảnh 1.

Ông Võ An Đôn khi còn làm luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên - Ảnh: DUY THANH

Ngày 23-11, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online cho biết Bộ Tư pháp vừa có quyết định về việc giải quyết khiếu nại của ông Võ An Đôn, cựu luật sư thuộc Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên.

Kỷ luật xóa tên là phù hợp và tương xứng

Đối với nội dung ông Đôn khiếu nại quyết định kỷ luật số 01 ngày 26-11-2017 của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên, Bộ Tư pháp kết luận rằng về mặt hình thức, đoàn đã mời ông Đôn tham dự phiên họp xem xét kỷ luật theo quy định của Luật luật sư. Quy định về xử lý kỷ luật luật sư không có quy định cho luật sư bị xét kỷ luật xem tài liệu, hồ sơ kỷ luật.

"Do đó, nội dung khiếu nại của ông Võ An Đôn cho rằng mình không được Hội đồng khen thưởng – kỷ luật mời làm việc trong phiên họp xét kỷ luật và không được xem tài liệu trong hồ sơ kỷ luật là không có cơ sở" – văn bản của Bộ Tư pháp nêu kết luận.

Về nội dung của quyết định kỷ luật số 01 của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên: trong 6 clip khi trả lời phỏng vấn của người có tên là Thanh Tâm trên tài khoản facebook "Thanh Tâm Nguyễn", ông Đôn đã nhân danh luật sư có nhiều phát biểu, trả lời phỏng vấn với nội dung không đúng sự thật, suy diễn chủ quan, nói xấu thể chế chính trị.

Những phát biểu của ông Đôn trong những clip này đã phủ nhận giá trị, vai trò của hệ thống pháp luật và hoạt động tố tụng Việt Nam; phủ nhận vị trí, vai trò của nghề luật sư và đội ngũ luật sư Việt Nam. Ông Đôn không đưa ra được các bằng chứng để chứng minh cho các nội dung đã nói.

Bộ Tư pháp kết luận rằng: hành vi của ông Võ An Đôn đã vi phạm điểm g khoản 1 Điều 9 Luật luật sư 2006 được sửa đổi năm 2012 và Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp luật sư Việt Nam. Vì vậy, Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên áp dụng điều khoản "Gây ảnh hưởng đặc biệt xấu đối với uy tín nghề luật sư" để đưa ra mức kỷ luật "xóa tên khỏi danh sách đoàn luật sư" đối với luật sư Võ An Đôn là phù hợp và tương xứng.

Đoàn luật sư Phú Yên phải nghiêm túc rút kinh nghiệm

Về khiếu nại của ông Đôn đối với quyết định giải quyết khiếu nại ngày 21-5-2018 của Ban thường vụ Liên đoàn Luật sư VN, Bộ Tư pháp kết luận rằng Ban thường vụ liên đoàn đã thực hiện đúng quy định của Quy chế giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Từ những kết luận đó, Bộ Tư pháp quyết định không chấp nhận nội dung khiếu nại của ông Võ An Đôn. "Giữ nguyên hình thức kỷ luật "xóa tên khỏi danh sách Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên" tại quyết định xử lý kỷ luật số 01 ngày 26-11-2017 của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên và quyết định giải quyết khiếu nại số 50 ngày 21-5-2018 của Ban thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam" – văn bản của Bộ Tư pháp nêu rõ.

Tuy vậy, quyết định của Bộ Tư pháp cũng cho rằng Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên có một số thiếu sót trong việc giải quyết kỷ luật đối với trường hợp ông Võ An Đôn. Những thiếu sót này là nhỏ, không ảnh hưởng đến bản chất sự việc, không ảnh hưởng đến việc áp dụng hình thức kỷ luật "xóa tên khỏi danh sách đoàn luật sư" đối với ông Đôn. Bộ Tư pháp đề nghị Đoàn luật sư tỉnh Phú Yên nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với những thiếu sót đã được nêu trong việc xử lý kỷ luật đối với ông Đôn.

Ông Võ An Đôn: cân nhắc khởi kiện ra tòa

Trưa 23-11, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Võ An Đôn cho biết ông vừa nhận được quyết định giải quyết khiếu nại của Bộ Tư pháp đối với những khiếu nại của ông.

"Tôi không đồng ý với nội dung quyết định khiếu nại này. Tôi đang cân nhắc khởi kiện vụ việc ra tòa án" – ông Đôn cho hay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên