24/09/2021 19:09 GMT+7

Bộ TT-TT đề nghị TP.HCM dùng ứng dụng hỗ trợ lấy mẫu, trả kết quả qua Bluezone

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Cán bộ lấy mẫu sử dụng ứng dụng 'Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19' quét mã QR trong Bluezone của người dân để lấy thông tin, trả kết quả xét nghiệm cho người dân qua Bluezone.

Bộ TT-TT đề nghị TP.HCM dùng ứng dụng hỗ trợ lấy mẫu, trả kết quả qua Bluezone - Ảnh 1.

Ứng dụng "Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19"

Bộ Thông tin và truyền thông (TT-TT) vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị phối hợp hướng dẫn, triển khai nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm trực tuyến.

Về cách thức thực hiện, theo Bộ TT-TT, tại các điểm lấy mẫu, người lấy mẫu chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh có kết nối Internet, cài sẵn ứng dụng "Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19" để lấy thông tin cho người dân.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Tùng Anh - Cục Tin học hóa, Bộ TT-TT - cho biết với nền tảng này, người dân không cần cài thêm ứng dụng vì trên ứng dụng Bluezone đã được triển khai trước đây, mỗi người dân đã có một mã QR cá nhân.

"Hiện nay, việc khai báo thông tin để lấy mẫu được thực hiện hoàn toàn bằng tay. Người dân khai báo, rồi nhân viên y tế phải ghi lại thông tin, sau đó nhập danh sách lên máy tính rồi mới gửi đến HCDC. Việc này góp phần gây chậm trễ trong việc lấy mẫu xét nghiệm", ông Anh nói.

Theo ông Anh, nếu dùng nền tảng hỗ trợ này, người dân có Bluezone, cán bộ lấy mẫu chỉ cần có một ứng dụng trên điện thoại để quét mã QR của người dân.

"Trong trường hợp người dân không có thiết bị di động, ứng dụng này cũng có chức năng nhập thẳng dữ liệu của người lấy mẫu, gửi sớm HCDC, giúp tiết kiệm thời gian", ông Anh nói.

Bên cạnh đó, các điểm lấy mẫu sẽ dùng chung trên nền tảng xét nghiệm này hoặc sử dụng máy tính truy cập địa chỉ: https://quanlymauxn.bluezone.gov.vn.

Các kết quả xét nghiệm thông qua nền tảng sẽ được kết nối, chia sẻ dữ liệu với các ứng dụng cần thiết giúp truy vết, khoanh vùng dịch nhanh chóng cũng như có thể trả cho người dân qua ứng dụng Bluezone.

Bộ TT-TT đề nghị TP.HCM triển khai thí điểm tại một số quận huyện trước để đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi triển khai trên diện rộng, tổ chức tập huấn cho các cán bộ lấy mẫu, xét nghiệm để sử dụng thành thạo nền tảng, bố trí cán bộ hỗ trợ, tình nguyện viên hướng dẫn người dân cài đặt Bluezone và khai báo y tế tại các địa điểm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm.

TP.HCM xét nghiệm 1,6 triệu mẫu trong 2 ngày, chỉ 0,5% mẫu dương tính TP.HCM xét nghiệm 1,6 triệu mẫu trong 2 ngày, chỉ 0,5% mẫu dương tính

TTO - TP.HCM đang tập trung chỉ đạo hoàn thành các chiến lược cho giai đoạn bình thường mới; triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế sau ngày 30-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận