22/07/2020 20:23 GMT+7

Bộ trưởng yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm nghĩa vụ với hành khách

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải vừa gửi Cục Hàng không về việc nâng cao công tác điều phối lượt cất, hạ cánh tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Bộ trưởng yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm nghĩa vụ với hành khách - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm nghĩa vụ đối với hành khách khi chuyến bay bị chậm, hủy chuyến - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, từ thời điểm thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn của sân bay Nội BàiTân Sơn Nhất đã xảy ra tình trạng chậm chuyến, hủy chuyến, gây bức xúc cho hành khách. 

Cục Hàng không Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan đã cố gắng triển khai các biện pháp, giải pháp khắc phục. Đến nay, tình trạng chậm chuyến, hủy chuyến đã có chuyển biến nhưng so với yêu cầu thực tiễn thì vẫn chưa đáp ứng.

Để đảm bảo chất lượng dịch vụ cho hành khách đi máy bay, an ninh an toàn hàng không, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục quản lý chặt chẽ lượt cất cánh, hạ cánh (slot) hàng ngày tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất; áp dụng các biện pháp hủy phép bay, thu hồi slot nếu phát hiện các hãng hàng không cố ý khai thác không đúng với lượt được xác nhận và phép bay được cấp. 

Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm các nghĩa vụ của người vận chuyển đối với hành khách trong trường hợp chuyến bay bị chậm, hủy theo quy định của pháp luật.

Các hãng hàng không cần điều chuyển các máy bay sang đỗ qua đêm tại sân bay địa phương, để giảm ùn tắc tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất.

Khuyến cáo các hãng xây dựng phương án sử dụng phi công khai thác các chuyến bay đi, đến tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất là các phi công có kinh nghiệm, nắm bắt tốt địa hình tại sân bay để đảm bảo khai thác an toàn.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải cũng giao Cục Hàng không chỉ đạo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, các hãng hàng không, cảng hàng không nghiên cứu về giãn cách máy bay và thời gian chiếm dụng đường băng hợp lý, đảm bảo an toàn trong hoạt động khai thác tại sân bay Nội Bài.

Theo Cục Hàng không, trong thời gian vừa qua có hiện tượng hành khách đã mua vé nhưng không được bay do chuyến bay mở bán quá số ghế.

Trong thời gian chờ sửa đổi văn bản pháp luật về việc này, Cục Hàng không yêu cầu các hãng không triển khai mở bán quá số ghế máy bay. Đồng thời giao cảng vụ hàng không các khu vực giám sát, phát hiện các trường hợp hành khách đã mua vé nhưng bị từ chối vận chuyển tại sân bay vì hãng bán vé quá số ghế, báo cáo Cục Hàng không để kịp thời xử lý.

Cục trưởng Cục Hàng không Đinh Việt Thắng giao Phòng vận tải hàng không giám sát tình hình mở bán của các hãng hàng không, trường hợp phát hiện hãng mở bán vượt số ghế thì không cấp phép tăng chuyến cho đường bay đã mở bán.

Du lịch hè sợ nhất hoãn, hủy chuyến, khách bơ phờ ở sân bay Du lịch hè sợ nhất hoãn, hủy chuyến, khách bơ phờ ở sân bay

TTO - Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không đang tăng đột biến đến các điểm du lịch ở Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc... Tần suất bay dày đặc, kéo theo tình trạng chuyến bay bị chậm, hủy khiến hành khách bơ phờ ở sân bay.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận