Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Bộ trưởng Y tế Anh dương tính với COVID-19

18/07/2021 06:32 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid ngày 17-7 thông báo ông đã dương tính với COVID-19 nhưng chỉ có triệu chứng nhẹ, đồng thời cảm thấy may mắn vì đã tiêm đủ 2 liều vắc xin.

Bộ trưởng Y tế Anh dương tính với COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid - Ảnh: REUTERS

Ông Javid chỉ mới được bổ nhiệm làm bộ trưởng Y tế Anh cách đây 3 tuần.

Bộ trưởng Javid là người ủng hộ kế hoạch của Thủ tướng Anh Boris Johnson về việc bỏ toàn bộ biện pháp nhằm giới hạn COVID-19 từ ngày 19-7, mặc cho số ca nhiễm tiếp tục tăng cao vì biến thể Delta.

“Sáng nay tôi đã nhận kết quả dương tính với COVID-19”, ông Javid thông báo trên Twitter.

Bộ trưởng Y tế Anh cho biết ông đã xét nghiệm nhanh trước, sau đó xác nhận lại bằng xét nghiệm PCR được thực hiện tại phòng nghiên cứu.

“Kết quả dương tính của tôi đã được xác nhận thông qua xét nghiệm PCR, vì thế tôi sẽ tiếp tục tự cách ly và làm việc tại nhà”, ông Javid thông báo.

Trước đó, ông Javid ngày 17-3 thông báo đã tiêm mũi vắc xin COVID-19 đầu tiên của Hãng dược AstraZeneca. Tới ngày 16-5, ông tiếp tục chia sẻ hình bản thân tiêm mũi thứ 2.

Vắc xin COVID-19 không bảo vệ người đã tiêm chủng 100% trước nguy cơ lây nhiễm. Dù vậy, người tiêm chủng đầy đủ sẽ ít khả năng có triệu chứng nặng sau khi mắc COVID-19.

Theo phân tích của Cơ quan Y tế công Anh quốc (PHE), 2 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca cho hiệu quả 60% đối với bệnh có triệu chứng do nhiễm biến thể Delta và hiệu quả 92% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện.

Theo Hãng tin Reuters, Anh đang đối mặt với một đợt bùng dịch COVID-19 mới, nhưng cả thủ tướng và bộ trưởng y tế nước này đều cho rằng chương trình tiêm chủng đã phá vỡ mối tương quan giữa số ca nhiễm và tử vong.

Ông Johnson vẫn cảnh báo số người tử vong vì COVID-19 sẽ tiếp tục tăng.

Số ca tử vong vì COVID-19 của Anh đang đứng thứ 8 toàn cầu. 2/3 số người trưởng thành của quốc gia này đã được tiêm chủng.

Mỹ, Trung Quốc nhắc lại cam kết vắc xin COVID-19 tại APEC Mỹ, Trung Quốc nhắc lại cam kết vắc xin COVID-19 tại APEC

TTO - Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) nhất trí tăng cường chia sẻ vắc xin COVID-19, Trung Quốc hứa hỗ trợ 3 tỉ USD cho thế giới.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận