10/09/2021 16:50 GMT+7

'Bộ trưởng vắc xin' của Nhật tranh cử ghế thủ tướng

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Sau nhiều đồn đoán, ông Kono Taro đã chính thức tuyên bố tranh cử chức chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP) đang cầm quyền tại Nhật. Ông cam kết sẽ tăng cường răn đe hành vi thay đổi hiện trạng của Trung Quốc nếu đắc cử.

Bộ trưởng vắc xin của Nhật tranh cử ghế thủ tướng - Ảnh 1.

Bộ trưởng cải cách hành chính Kono Taro trong buổi công bố ý định tranh cử chức chủ tịch Đảng LDP ngày 10-9 - Ảnh: REUTERS

Ông Kono hiện là bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính, song do được giao thêm nhiệm vụ triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin COVID-19 nên ông thường được gọi là "bộ trưởng vắc xin".

"Tôi sẽ ra tranh cử chức chủ tịch LDP", ông Kono tuyên bố trong buổi lễ được tổ chức chiều 10-9 tại Tokyo. Do LDP đang chiếm đa số tại Hạ viện Nhật nên người đứng đầu LDP cũng sẽ nghiễm nhiên trở thành thủ tướng Nhật.

Ông Kono là nhân vật thứ ba trong LDP chính thức tuyên bố tranh cử chức chủ tịch đảng, sau cựu ngoại trưởng Kishida Fumio và cựu bộ trưởng nội vụ, bà Takaichi Sanae.

Trong buổi công bố quyết định tranh cử, ông Kono cam kết sẽ trở thành nhà lãnh đạo đồng cảm, sẽ "cùng cười và cùng khóc" với người dân Nhật Bản. Ông cũng hứa sẽ hướng tới việc tạo ra một đất nước "ấm áp", nơi tất cả mọi người làm việc chăm chỉ đều có cơ hội để thành công.

Theo Hãng tin Reuters, các phóng viên tham dự sự kiện đã được phát tài liệu dài 2 trang giấy, trong đó nêu bật các ưu tiên trong chương trình nghị sự nếu ông Kono làm thủ tướng.

Theo đó, ông Kono cam kết sẽ tăng cường khả năng răn đe của Nhật Bản đối với "những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng", ám chỉ các hành vi của Trung Quốc trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Ứng viên Kono được đánh giá là một người hiểu sâu về quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật. Ông tốt nghiệp Đại học Georgetown (Mỹ) và trở thành ngoại trưởng, rồi bộ trưởng quốc phòng dưới thời Thủ tướng Abe Shinzo.

Theo truyền thông phương Tây, ông Kono được đa số người trẻ Nhật ủng hộ với tài khoản Twitter hơn 2,3 triệu lượt theo dõi.

Về giải quyết dịch COVID-19, ứng viên Kono cam kết sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại virus và tăng cường sức khỏe cho người dân bằng các mũi tiêm tăng cường.

Người chiến thắng cuộc bầu cử chủ tịch LDP vào ngày 29-9 tới sẽ không có nhiều thời gian để ăn mừng. Ông/bà này sẽ phải chuẩn bị chiến lược để dẫn dắt LDP trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11 tới.

Thủ tướng Nhật chọn bộ trưởng phân phối vắc xin COVID-19 là người kế nhiệm Thủ tướng Nhật chọn bộ trưởng phân phối vắc xin COVID-19 là người kế nhiệm

TTO - Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sắp từ chức, ông dự định sẽ ủng hộ Bộ trưởng Kono Taro là người kế nhiệm. Hiện ông Kono đang phụ trách chương trình tiêm chủng vắc xin COVID-19 ở Nhật Bản.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên