Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Thủ tướng Nhật chọn bộ trưởng phân phối vắc xin COVID-19 là người kế nhiệm

04/09/2021 10:57 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sắp từ chức, ông dự định sẽ ủng hộ Bộ trưởng Kono Taro là người kế nhiệm. Hiện ông Kono đang phụ trách chương trình tiêm chủng vắc xin COVID-19 ở Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật chọn bộ trưởng phân phối vắc xin COVID-19 là người kế nhiệm - Ảnh 1.

Cựu bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Nhật Bản Kono Taro - Ảnh: REUTERS

Trước đó, trong ngày 3-9, Thủ tướng Suga đã công bố ý định từ chức sau khi tham dự một cuộc họp khẩn cùng các thành viên cấp cao của Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền.

Nhà lãnh đạo 72 tuổi cho biết ông không thể làm cùng lúc hai việc, vừa chống dịch vừa tái tranh cử vào cuối tháng này, vì vậy đã chọn rút lui tranh cử.

Người kế nhiệm ông Suga sẽ là người được bầu làm lãnh đạo Đảng LDP sắp tới, và một phiếu ủng hộ của vị đương kim thủ tướng này rất có sức nặng.

Hôm 4-9, Đài Nippon New Network cho biết ông Suga dự tính sẽ ủng hộ ông Kono, một trong những nhân vật giàu kinh nghiệm nhất của LDP, thậm chí từng là ứng viên nặng ký thay thế cựu thủ tướng Abe Shinzo trước khi ông Suga nắm quyền.

Theo Hãng tin Reuters, ông Suga dự kiến sẽ tại nhiệm cho tới lúc người mới được bầu trong cuộc bỏ phiếu ngày 29-9.

Vài giờ sau tuyên bố rút lui của ông Suga, Đài TBS đưa tin ông Kono cũng có ý định tranh cử vị trí lãnh đạo LDP, vị trí đồng nghĩa với việc sẽ là thủ tướng Nhật Bản. Ông Kono nói với phóng viên rằng ông muốn tham vấn trước các thành viên trong đảng.

Ông Kono năm nay 58 tuổi, từng là bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng. Tại Nhật, ông Kono là người rất nổi tiếng và được cử tri trẻ ủng hộ.

Trang Twitter của ông Kono có hơn 2,3 triệu lượt theo dõi. Đây là chi tiết khá hiếm thấy trong chính trị Nhật Bản, vốn nổi tiếng với những gương mặt kỳ cựu song ít khi xây dựng tên tuổi trên mạng.

Năm 2020, khi cựu thủ tướng Abe rời nhiệm sở, ông Suga lên thay với kết quả được truyền thông Nhật Bản dự báo không quá bất ngờ.

Tuy nhiên, câu chuyện năm nay sẽ khó đoán hơn. Một trong những ứng viên sáng giá nữa là ông Kishida Fumio, cựu ngoại trưởng. Ông Kishida đã lên tiếng mạnh mẽ và là người tập trung vào gói cứu trợ kinh tế cũng như xác định việc chống lại sức ảnh hưởng của Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu, theo Nikkei.

Hãng tin Kyodo: Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ từ chức Hãng tin Kyodo: Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ từ chức

TTO - Truyền thông Nhật Bản đưa tin Thủ tướng Yoshihide Suga của nước này dự định từ chức sau một năm tại vị.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận