Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Thủ tướng Suga xin lỗi vì nghị sĩ đi câu lạc bộ đêm giữa lúc cả nước cùng chống dịch

27/01/2021 14:38 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 27-1 đã phải lên tiếng xin lỗi sau khi các nghị sĩ thuộc Đảng Dân chủ tự do (LDP) của ông đến một câu lạc bộ đêm, giữa thời điểm nước này kêu gọi hạn chế ra ngoài để phòng chống đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Suga xin lỗi vì nghị sĩ đi câu lạc bộ đêm giữa lúc cả nước cùng chống dịch - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide - Ảnh: REUTERS

Thông tin mới đã giáng thêm một đòn lên uy tín của ông Suga. Nhiều ý kiến tại Nhật đang tỏ ra bất mãn vì cách ông Suga xử lý đại dịch. Một số cho rằng chính quyền của ông đang phản ứng quá chậm và thiếu nhất quán.

“Tôi thật sự xin lỗi vì điều này đã xảy ra khi chúng ta kêu gọi người dân không đi ăn ngoài sau 8h tối cũng như tránh ra khỏi nhà trong tình huống không cần thiết và không nguy cấp. Mỗi nghị sĩ cần phải điều chỉnh hành vi để được công chúng cảm thông”, ông Suga nói.

Theo Hãng tin Reuters, Nhật Bản đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và một số khu vực khác từ đầu năm để kiểm soát sự lây lan của đại dịch.

Các biện pháp áp dụng bao gồm yêu cầu nhà hàng và quán bar đóng cửa từ 20h dù chưa có quy định mức phạt nếu vi phạm.

“Thời điểm đó tôi đã hành động thiếu suy nghĩ, giữa lúc chúng ta đang kêu gọi người dân nhẫn nại”, ông Jun Matsumoto, một nghị sĩ lâu năm của Đảng Dân chủ tự do (LDP) đang cầm quyền, nói với báo giới.

Ông Matsumoto đưa ra phát biểu trên một ngày sau khi tạp chí Daily Shincho đưa tin ông đã ghé 2 câu lạc bộ đêm tại quận Ginza, Tokyo, sau khi ăn tối tại một nhà hàng Ý hồi tuần trước.

Ông Kiyohiko Toyama, nghị sĩ Đảng Công chính, cũng lên tiếng xin lỗi sau khi tờ Shukan Bunshun công bố việc ông đã tới một câu lạc bộ đêm hạng sang ở Ginza và ở đến khuya 22-1. Đảng Công chính là đảng liên minh cùng LDP.

Trong khi đó, nhiều người dân Nhật Bản đã chia sẻ sự bất bình của họ trên Twitter. “Vấn đề chỉ là thời gian trước khi sự giận dữ của công chúng bùng nổ. Tôi không muốn một khoản chi trọn gói 100.000 yen (965 USD), tôi muốn họ nghỉ việc”, Reuters trích lời một người dùng Twitter.

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến ngày 27-1, Nhật Bản đã ghi nhận hơn 368.143 ca nhiễm và 5.158 trường hợp tử vong.

Nhật Bản có thể thiệt hại gần 23,5 tỉ USD nếu Olympic không có khán giả Nhật Bản có thể thiệt hại gần 23,5 tỉ USD nếu Olympic không có khán giả

Việc tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo mà không cho phép khán giả tới xem có thể sẽ gây thiệt hại tới 2.413,3 tỉ yen (gần 23,5 tỉ USD) cho Nhật Bản.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận