Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

5 ứng viên cho ghế thủ tướng Nhật Bản

03/09/2021 19:45 GMT+7

TTO - Ngày 3-9, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga công bố ý định từ chức tại cuộc họp khẩn có mặt các thành viên cấp cao trong Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản. Hiện đang có 5 ứng viên tiềm năng thay thế ông.

5 ứng viên cho ghế thủ tướng Nhật Bản - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, hiện có 5 ứng viên tiềm năng mà Đảng LDP có thể chọn làm lãnh đạo mới, người cũng sẽ trở thành thủ tướng thay ông Suga khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào ngày 30-9.

Ông Fumio Kishida, 64 tuổi

5 ứng viên cho ghế thủ tướng Nhật Bản - Ảnh 2.

Ông Fumio Kishida - Ảnh: AFP

Trước khi ông Yoshihide Suga tuyên bố từ chức, Đảng LDP đã chọn ông Fumio Kishida - nguyên trưởng Ban chính sách, làm ứng cử viên số 2 tham gia vào cuộc bầu cử vị trí lãnh đạo đảng lần này.

Là cựu ngoại trưởng, ông Kishida từng được xem là người thừa kế của cựu thủ tướng Abe Shinzo - người từ chức hồi tháng 9-2020, nhưng trong cuộc bầu cử vào tháng 9-2020, ông Kishida thất bại trước ông Suga.

Ông Kishida là người ủng hộ sửa đổi Hiến pháp theo chủ nghĩa hòa bình. Ông đã xác nhận sẽ ra tranh cử vị trí lãnh đạo đảng với chiến lược chính là giảm chênh lệch thu nhập và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương về kinh tế, như người lao động bán thời gian và phụ nữ.

Theo Reuters, những chiến lược này đi ngược với chiến lược của ông Suga, người luôn nhấn mạnh khả năng tự lực. Mới đây, ông Kishida cho biết mình ủng hộ gói kích thích kinh tế trị giá hàng chục ngàn tỉ yen khắc phục hậu quả COVID-19.

Ông cũng muốn duy trì lãi suất cực thấp để hỗ trợ nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Ông khẳng định việc mình ra tranh cử để chứng minh Đảng LDP "lắng nghe người dân, đưa ra nhiều lựa chọn và bảo vệ nền dân chủ của Nhật Bản", một bình luận có ý chỉ trích phong cách quản lý của ông Suga.

Bà Sanae Takaichi, 60 tuổi

5 ứng viên cho ghế thủ tướng Nhật Bản - Ảnh 3.

Bà Sanae Takaichi - Ảnh: REUTERS

Bà Takaichi là cựu bộ trưởng nội vụ và từng bày tỏ mong muốn trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản. Bà muốn đưa ra các chính sách để chống lại sự đe dọa về công nghệ của Trung Quốc, củng cố nền kinh tế, giải quyết các vấn đề các chính quyền trước đây chưa giải quyết ra luật "ngăn chặn rò rỉ thông tin nhạy cảm sang Trung Quốc".

Bà ủng hộ bổ sung ngân sách càng sớm càng tốt để hỗ trợ hệ thống y tế của Nhật Bản, vốn đang gặp khó khăn do đại dịch.

Là gương mặt thuộc phe bảo thủ nhất trong đảng, bà thường đến thăm đền Yasukuni, nơi tưởng niệm những người lính Nhật chết trong chiến tranh, dù những chuyến thăm này của các lãnh đạo chính trị Nhật Bản thường gây phẫn nộ cho người dân Trung Quốc và Hàn Quốc. 

Bà cũng phản đối việc phụ nữ giữ nguyên họ của mình sau khi kết hôn, dù bị những người ủng hộ nữ quyền phản đối.

Tuy nhiên, không rõ liệu bà Takaichi có vận động được ít nhất 20 nhà lập pháp ủng hộ để đủ điều kiện tranh cử vị trí lãnh đạo Nhật Bản hay không.

Ông Taro Kono, 58 tuổi

5 ứng viên cho ghế thủ tướng Nhật Bản - Ảnh 4.

Ông Taro Kono - Ảnh: AFP

Ông Kono là người chịu trách nhiệm triển khai chiến dịch tiêm vắc xin ngừa COVID-19 gây nhiều điều tiếng ở Nhật Bản. Ông được cử tri đánh giá cao trong danh sách những ứng cử viên thừa kế ông Suga.

Ông Kono tốt nghiệp Đại học Georgetown (Mỹ), nói tiếng Anh lưu loát, từng là bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng và phụ trách cải cách hành chính ở Nhật Bản.

Ngày 3-9, Đài truyền hình TBS ở Nhật cho biết một nguồn tin thân thiết với Bộ trưởng Tài chính Taro Aso cho biết ông Kono có ý định tranh cử, dù ông chưa chính thức công bố ý định.

"Về các bước tiếp theo của tôi, tôi muốn đưa ra quyết định sau khi thảo luận kỹ về vấn đề này với các nhà lập pháp và đồng nghiệp", ông Kono nói với các phóng viên.

Ông Shigeru Ishiba, 64 tuổi

5 ứng viên cho ghế thủ tướng Nhật Bản - Ảnh 5.

Ông Shigeru Ishiba - Ảnh: AFP

Là cựu bộ trưởng quốc phòng, ông Ishiba thường xuyên xếp hạng cao trong các cuộc thăm dò cử tri nhưng lại ít được các nghị sĩ trong đảng ủng hộ.

Mặc dù phát ngôn nhẹ nhàng nhưng ông cũng là người hiếm hoi của Đảng LDP chỉ trích ông Abe lúc ông này còn làm thủ tướng. Ông Ishiba đã phụ trách vấn đề nông nghiệp và phục hồi kinh tế địa phương.

Ông là người chỉ trích việc duy trì mức lãi suất cực thấp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, cáo buộc chính sách này gây tổn hại cho các ngân hàng trong khu vực và kêu gọi tăng chi tiêu công để khắc phục tình trạng bất bình đẳng đang gia tăng.

Ông Ishiba chưa xác nhận liệu mình có ra tranh cử vị trí lãnh đạo Đảng LDP lần này hay không.

Bà Seiko Noda, 60 tuổi

5 ứng viên cho ghế thủ tướng Nhật Bản - Ảnh 6.

Bà Seiko Noda - Ảnh: commons.wikimedia.org

Bà Noda là cựu bộ trưởng nội vụ, phụ trách chương trình nâng cao năng lực cho phụ nữ và ủng hộ phụ nữ giữ họ riêng sau khi kết hôn. Bà từng muốn tranh cử vào ghế chủ tịch Đảng LDP năm 2015 với ông Abe, nhưng không có đủ 20 người ủng hộ cần thiết.

Theo Đài NHK của Nhật, bà Noda đã bày tỏ với các nhà lập pháp của Đảng LDP về việc muốn tranh cử vào vị trí lãnh đạo đảng.

Hãng tin Kyodo: Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ từ chức Hãng tin Kyodo: Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ từ chức

TTO - Truyền thông Nhật Bản đưa tin Thủ tướng Yoshihide Suga của nước này dự định từ chức sau một năm tại vị.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận