Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Bộ trưởng tư pháp Mỹ: Tỉ phú Epstein chết 'rất bất thường'

13/08/2019 11:09 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr lên án "những điều rất bất thường" xảy ra tại nhà tù liên bang nơi tỉ phú Jeffrey Epstein chết nghi do tự sát, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cuộc điều tra các cáo buộc tình dục liên quan ông này.

Bộ trưởng tư pháp Mỹ: Tỉ phú Epstein chết rất bất thường - Ảnh 1.

Doanh nhân Jeffrey Epstein chết nghi do tự tử tại nhà tù liên bang Metropolitan Correctional Center (MCC) - Ảnh: REUTERS

"Tôi hốt hoảng và tức giận khi biết sự tắc trách của nhà tù liên bang Metropolitan Correctional Center (MCC) trong việc đảm bảo an toàn cho tù nhân này. Chúng tôi đang tìm hiểu về những điều rất bất thường tại trại giam và yêu cầu một cuộc điều tra toàn diện" - Bộ trưởng Barr thông tin. 

Hãng tin Reuters cho biết Bộ trưởng Barr đã không đề cập chi tiết về những bất thường này là gì.

Cuộc điều tra sẽ tập trung vào quyết định không giám sát tù nhân Epstein toàn thời gian dẫn đến việc tù nhân tự sát. Trách nhiệm này thuộc về nhân viên Cục Nhà tù liên bang, cơ quan trực thuộc Bộ Tư pháp Mỹ.

Trước cái chết của tỉ phú Epstein, các luật sư công cũng nhiều lần lên án các điều kiện trong nhà tù MCC là vô nhân đạo. 

"Ít nhất, đối với bi kịch này, điểm sáng duy nhất có lẽ là nó giúp phô bày ra các vấn đề nghiêm trọng trong nhiều năm qua ở nhà tù này" - ông David Patton, giám đốc điều hành Hội Luật sư liên bang của New York, nói.

Ông Patton mô tả MCC là một "nơi vô nhân đạo, chật hẹp không có đủ nhân viên, đặc biệt là nhân viên y tế hoặc chuyên viên về sức khỏe tâm thần".

Bộ trưởng tư pháp Mỹ: Tỉ phú Epstein chết rất bất thường - Ảnh 2.

Nhân viên an ninh tại cổng ra vào của nhà tù liên bang Metropolitan Correctional Center (MCC) ở New York - Ảnh: REUTERS

Ngày 10-8, tỉ phú Epstein được phát hiện chết trong tư thế bị siết cổ tại nhà tù liên bang Metropolitan Correctional Center (MCC) ở quận Manhattan, New York. Truyền thông địa phương cho biết cơ quan chức năng đang điều tra xem đây là một vụ tự tử hay tấn công đoạt mạng.

Doanh nhân 66 tuổi này bị bắt ngày 6-7 và phủ nhận mọi cáo buộc liên bang về hành vi mua dâm với hàng chục trẻ vị thành niên.

Bộ trưởng Barr khẳng định sẽ điều tra chống lại bất cứ ai đồng lõa với ông Epstein. "Bất kỳ kẻ đồng lõa nào cũng không thể thở phào nhẹ nhõm (sau cái chết của ông Epstein)" - ông Barr tuyên bố.

Ông Barr khẳng định rất xem trọng vụ điều tra hình sự các cáo buộc ấu dâm và buôn người đối với tỉ phú Epstein và cảm thấy bất công thay các nạn nhân của doanh nhân này khi cái chết đã đánh mất cơ hội để họ được đối chất tại tòa.

Có bí ẩn phía sau cái chết trong tù của tỉ phú ‘ấu dâm’ Epstein? Có bí ẩn phía sau cái chết trong tù của tỉ phú ‘ấu dâm’ Epstein?

TTO - Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra cái chết bí ẩn trong tù của tỉ phú Jeffrey Epstein - nhân vật bị cáo buộc buôn người, ấu dâm dù có mối quan hệ với nhiều nhân vật chính trị đầy quyền lực.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận