05/06/2018 07:15 GMT+7

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Có ô nhiễm không khí nhưng chưa nghiêm trọng

T.CHUNG
T.CHUNG

TTO - Trả lời chất vấn tại Quốc hội chiều 4-6, bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà nói không đồng tình với số liệu của "một tổ chức" về tình trạng ô nhiễm bụi ở các thành phố lớn, và khẳng định "không nghiêm trọng đến vậy".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Có ô nhiễm không khí nhưng chưa nghiêm trọng - Ảnh 1.

Đại biểu, bác sĩ Nguyễn Anh Trí - Ảnh: VIỆT DŨNG

Vấn đề này được đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) nêu ra trong câu hỏi chất vấn: "Ô nhiễm bụi đang rất nghiêm trọng, nhất là tại các thành phố lớn, cứ 10 ngày thì người dân Hà Nội có đến 9 ngày hít thở không khí có bụi quá mức cho phép. Bộ trưởng có biện pháp gì để ngăn chặn một cách hiệu quả tình trạng trên không?", ông Trí hỏi.

Đại biểu Trịnh Ngọc Phương (Tây Ninh) có chung nỗi lo này: "Việt Nam có mức độ ô nhiễm không khí đặc biệt cao so với các nước trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Theo thống kê cho thấy có tới 50% số ngày trong năm có chất lượng không khí kém dẫn đến một số bệnh như viêm phổi, viêm họng, viêm phế quản, bụi phổi than..."

Ông Phương muốn biết hiện bộ TN-MT đã kiểm soát được tình trạng ô nhiễm này chưa.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trả lời bằng lời đầu tiên ghi nhận "một câu hỏi hết sức hay" và lời tiếp theo là "số liệu công bố đó tôi không đồng tình".

"Các số liệu này công bố từ một trạm quan trắc của một tổ chức phản ánh mang tính cục bộ. Còn các trạm quan trắc mà Bộ Tài nguyên môi trường và Hà Nội, TP.HCM đang có thì cũng chưa phản ánh tình trạng nghiêm trọng đến vậy", ông Trần Hồng Hà nói.

"Đương nhiên, chúng ta thừa nhận ô nhiễm môi trường không khí ở các đô thị lớn, các đô thị tập trung, đặc biệt liên quan đến giao thông, xây dựng và nguồn từ hoạt động giao thông là có".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Có ô nhiễm không khí nhưng chưa nghiêm trọng - Ảnh 2.

Bộ trưởng Tài nguyên môi trường Trần Hồng Hà trả lời chất vấn chiều 4-6 - Ảnh: TRỌNG ĐỨC

Bộ trưởng Hà cho biết hiện Bộ TN-MT đã tham mưu Thủ tướng ban hành quyết định về kế hoạch kiểm soát ô nhiễm không khí, trong đó xác định các địa phương phải đầu tư hệ thống giám sát môi trường không khí.

"Theo đó chúng ta sẽ biết nguồn ô nhiễm chính ở đâu, khi nào và phải công bố toàn bộ số liệu đó để nhân dân biết chính xác chứ không phải hiện nay chúng ta từ một đài quan sát mà phát đi trên thế giới như vậy", ông Trần Hồng Hà nói.

Bộ trưởng nhắc lại là "ô nhiễm nhưng chưa nghiêm trọng như đại biểu phản ánh, chưa đáng quan ngại như vậy".

Theo ông Trần Hồng Hà, để khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí, cần kiểm soát hết các nguồn thải: từ giao thông, đốt rơm rạ ở nông thôn, các lò đốt...

Giơ biển tranh luận nhưng đại biểu Nguyễn Anh Trí chỉ đính chính với bộ trưởng TN-MT là ông không lấy thông tin về bụi từ "một tổ chức nào đó", mà lấy bản tin hàng ngày - một tài liệu chính thống.

"Với tôi thông tin đó là quan trọng, vì tôi là bác sĩ, tôi biết bụi đang gây ô nhiễm rất nghiêm trọng đời sống của chúng ta", ông Nguyễn Anh Trí khép lại chủ đề này.

Hà Nội có 91 số ngày không khí ô nhiễm vượt chuẩn Hà Nội có 91 số ngày không khí ô nhiễm vượt chuẩn

TTO - Đầu năm 2018 chất lượng không khí ở Hà Nội có xu hướng xấu đi: 80% tổng số giờ ở mức không tốt cho sức khỏe, 91% số ngày có mức ô nhiễm không khí vượt tiêu chuẩn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên