08/06/2020 17:59 GMT+7

Bộ trưởng Tô Lâm: Sẽ sử dụng giống ngựa trong nước vào đoàn kỵ binh

T.LONG - N.AN
T.LONG - N.AN

TTO - Chiều 8-6, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết Bộ Công an sẽ tiếp tục nội địa hóa, sử dụng giống ngựa trong nước vào đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh vừa ra mắt sáng nay.

Bộ trưởng Tô Lâm: Sẽ sử dụng giống ngựa trong nước vào đoàn kỵ binh - Ảnh 1.

Đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh vừa chính thức ra mắt sáng 8-6 - Ảnh: TIẾN LONG

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết nhiều nước trên thế giới đã sử dụng lực lượng này trong việc bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự. Việt Nam học tập, trao đổi kinh nghiệm với các nước. Được phép của Chính phủ, Bộ Công an đã đầu tư xây dựng, phát triển lực lượng này.

Trước đây, Việt Nam đã có lực lượng kỵ binh, khi còn công an vũ trang. Lúc đó tuần tra biên giới không có đường sá phải dùng ngựa vì ngựa có thể đi bất kể địa hình nào, từ rừng núi, có đường hay không. Hiện nay các nước hiện đại cũng dùng ngựa đi tuần, thậm chí trong thành phố, trong các ngõ nhỏ.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết thêm rằng số lượng ngựa đang phát triển dần, bộ sẽ tiếp tục nội địa hoá, sử dụng giống ngựa trong nước, ví dụ như ngựa Bắc Hà, ngựa của đồng bào vùng núi, quen thuộc với địa bàn.

"Kỵ binh sẽ được dùng trong bất kể công việc gì cần thiết, thậm chí là lễ tân nhà nước, nghi thức quốc gia, phòng chống tội phạm, tuần tra kiểm soát", Bộ trưởng Bộ Công an cho hay.

Trước đó, sáng 8-6, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu Quốc hội về dự đợt 2 kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã tham gia lễ ra mắt đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh thuộc Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động (Bộ Công an).

Đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh là đơn vị vũ trang chiến đấu tập trung được thành lập theo quyết định của Bộ Công an với chức năng, nhiệm vụ chính là trực tiếp huấn luyện, sử dụng ngựa đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh, trật tự.

Đoàn có chức năng tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ làm công tác quản lý, huấn luyện và sử dụng ngựa; tổ chức chăn nuôi, chăm sóc, nhân giống và phát triển đàn ngựa, sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khác khi có mệnh lệnh của lãnh đạo cấp trên.

Đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh thành lập để huấn luyện và sử dụng ngựa trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong những tình huống cấp thiết, đặc biệt tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, điều kiện địa hình rất phức tạp không thể cơ động bằng phương tiện ôtô, xe máy.

Giống ngựa được tuyển chọn vào đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh có sức khỏe tốt, khả năng thích nghi cao với điều kiện khắc nghiệt. Sự dẻo dai, ngoại hình phù hợp có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý các tình huống biểu tình, bạo loạn.

Ngoài ra còn có thể sử dụng lực lượng cảnh sát cơ động kỵ binh tham gia thực hiện các nghi thức, nghi lễ cấp quốc gia như đón nguyên thủ quốc gia; tham gia diễu binh, diễu hành cấp nhà nước...

Khi được hỏi về việc giữ vệ sinh khi sử dụng lực lượng kỵ binh tham gia các nghi thức quốc gia, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết do ngựa có ruột thẳng, ăn và tiêu hóa liên tục, nên kinh nghiệm Hoàng gia Anh là có thiết bị giữ vệ sinh hứng ở dưới.

Ra mắt Đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh Ra mắt Đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh

TTO - Sáng 8-6, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu Quốc hội về dự đợt 2 kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV đã tham gia lễ ra mắt Đoàn cảnh sát cơ động kỵ binh thuộc Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (Bộ Công An).

T.LONG - N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên