Thứ 7, ngày 10 tháng 4 năm 2021

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mỹ - Trung đã thỏa thuận đạt 90%

26/06/2019 18:14 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết Mỹ và Trung Quốc đã gần có thỏa thuận thương mại và tự tin cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ giúp thỏa thuận hoàn thành.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ: Mỹ - Trung đã thỏa thuận đạt 90% - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Ảnh: REUTERS

Phát biểu với đài CNBC ngày 26-6 tại Manama (Bahrain), ông Mnuchin thông tin: "Chúng tôi đã đi được 90% con đường để có thỏa thuận và tôi nghĩ rằng có một cách để hoàn thành điều này".

Theo đó, Bộ trưởng Mnuchin nói rằng ông tin tưởng Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập có thể đạt được tiến bộ liên quan đàm phán thương mại nhân Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tuần này.

"Thông điệp mà chúng tôi muốn nghe là họ muốn quay trở lại bàn đàm phán và tiếp tục thảo luận bởi vì tôi nghĩ sẽ là một kết quả tốt cho nền kinh tế của họ và nền kinh tế của Mỹ nếu đạt được thương mại cân bằng và tiếp tục xây dựng mối quan hệ này" - ông Mnuchin nói thêm.

Hãng tin Reuters cho biết ông Trump dự kiến sẽ gặp ông Tập ngày 29-6 bên lề thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật. Kết quả của cuộc gặp có thể mang tính then chốt cho nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu.

Trong suốt 18 tháng thương chiến Mỹ - Trung, nền kinh tế và thị trường tài chính toàn cầu có những lúc căng thẳng do Mỹ áp thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc cũng như Bắc Kinh áp thuế trả đũa.

Đài CNBC cho biết hiện các quan chức đàm phán Mỹ - Trung vẫn chưa có bước đột phá nào để phá vỡ thế bế tắc hiện tại. Tuy nhiên cuộc gặp vào cuối tuần này giữa ông Trump và ông Tập mang lại hi vọng để nối lại đàm phán.

"Tôi hi vọng chúng tôi có thể tiến lên phía trước với một kế hoạch. Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập có mối quan hệ làm việc rất chặt chẽ. Chúng tôi đã có một cuộc họp hữu ích tại thượng đỉnh G20 vừa rồi" - ông Mnuchin nói với đài CNBC.

Bộ trưởng Mnuchin nói thêm rằng ông hi vọng có thể thực hiện một thỏa thuận vào cuối năm nay nhưng "vẫn rất cần những nỗ lực đúng đắn ở đúng chỗ".

Trung Quốc không chịu được chiến tranh thương mại lâu dài Trung Quốc không chịu được chiến tranh thương mại lâu dài

TTO - Cả Mỹ và Trung Quốc đều tuyên bố nền kinh tế của họ đủ vững vàng để đương đầu với chiến tranh thương mại. Trong thực tế, cả hai quốc gia này thực chất không còn quá nhiều thời gian, đặc biệt là Trung Quốc.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận