Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Thương chiến Mỹ - Trung và hành động của chúng ta?

07/06/2019 08:06 GMT+7

TTO - Lần đầu tiên thay mặt Thủ tướng, đại diện Chính phủ trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội (sáng 6-6), Phó thủ tướng Phạm Bình Minh dành nhiều thời gian đề cập các vấn đề kinh tế đối ngoại.

Thương chiến Mỹ - Trung  và hành động của chúng ta? - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội - Ảnh: TTXVN

Chỉ có nửa buổi để trình bày và trả lời chất vấn, nên có tới 11 đại biểu nêu câu hỏi chưa được Phó thủ tướng trả lời và nhiều đại biểu bấm nút nhưng chưa kịp hỏi.

"Đám mây bao phủ"

"Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang vào hồi quyết liệt. Xin Phó thủ tướng cho biết thái độ ứng xử của chúng ta, hành động của chúng ta nên như thế nào cho phù hợp và hiệu quả?" - đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) hỏi. Không gọi đó là "cuộc chiến" mà định danh là "cạnh tranh thương mại của Mỹ, Trung Quốc", Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết "câu hỏi của đại biểu là sự quan tâm hết sức hiện nay không chỉ trong nước chúng ta, mà còn là sự quan tâm của các nước trên thế giới. Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế đã nêu đây là một trong bốn đám mây bao phủ cho nền kinh tế".

Theo Phó thủ tướng, nhiều tổ chức tiền tệ và kinh tế đều có đánh giá chung rằng nếu cuộc cạnh tranh thương mại này tiếp tục kéo dài sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến kinh tế, thương mại toàn cầu. Dự đoán tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới trong những năm tới đang từ 3,5% xuống còn 3,2%.

Với Việt Nam, do độ mở của nền kinh tế rất lớn (tổng kim ngạch xuất nhập khẩu bằng 200% GDP) nên bất cứ một tác động, ảnh hưởng nào của kinh tế thế giới sẽ tác động đến kinh tế của chúng ta. Nhận thức được vấn đề này nên ngay từ năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cho thành lập ban chỉ đạo để nghiên cứu, đánh giá tình hình, từ đó có kiến nghị cụ thể.

"Về ngắn hạn có thể cạnh tranh hiện nay thúc đẩy một số mặt hàng xuất khẩu của chúng ta, nhưng về dài hạn có thể tác động. Có những đánh giá cho thấy hiện nay có thể giảm 0,2 - 0,3% điểm và trong 5 năm tới có thể giảm GDP khoảng 6.000 tỉ đồng" - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho hay.

Chúng ta phải hết sức cảnh giác với việc có thể các hàng hóa thông qua Việt Nam, xuất khẩu qua thị trường Việt Nam để xuất khẩu vào những thị trường đánh thuế cao để tránh thuế. Biện pháp là phải phòng vệ, tránh, ngăn ngừa gian lận thương mại.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh


CPTPP bắt đầu phát huy tác dụng

Trả lời chất vấn của đại biểu Đỗ Thị Thu Hằng (Đồng Nai) về những tác động lợi, hại của việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là Hiệp định CPTPP mà Việt Nam đã ký kết, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết: sau khi Quốc hội nước ta phê chuẩn, Hiệp định CPTPP có hiệu lực với Việt Nam vào ngày 14-1-2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành kế hoạch thực hiện hiệp định.

Sau gần nửa năm thực hiện các cam kết của CPTPP, kim ngạch thương mại của Việt Nam với các nước tham gia hiệp định này (ngoài Việt Nam còn 10 nước khác) đã tăng lên. "Ví dụ đối với Canada tăng trên 70%, Mexico tăng trên 8% là những nước mà trước đó chúng ta không có FTA. 

Với Nhật, chúng ta đã có hiệp định trong khuôn khổ Asean nhưng thương mại trong vòng 4 tháng qua đã tăng 4%. Điều này cho thấy CPTPP đã bắt đầu phát huy tác dụng. Quan trọng là các doanh nghiệp của chúng ta phải tận dụng được cơ hội của FTA này để thúc đẩy xuất nhập khẩu" - ông Minh phân tích.

Phó thủ tướng cũng lưu ý thời hạn cắt giảm thuế mà CPTPP đặt ra, trong đó một số mặt hàng lập tức có mức thuế giảm xuống 0% và sau 3 năm thì 86,5% số mặt hàng phải giảm, sau 11 năm thì 100% số mặt hàng sẽ áp thuế 0%. "Như vậy, thách thức là hàng hóa của các nước sẽ tràn vào thị trường Việt Nam nên đòi hỏi chúng ta phải nâng cao khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, của các doanh nghiệp là hết sức cần thiết" - ông Minh nói.

Không dọn rác không gian mạng, ảnh hưởng đến não người

Chất vấn Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (Quảng Bình) nói: "Cùng với sự phát triển của mạng xã hội, tội phạm xâm hại trẻ em qua môi trường mạng ngày càng gia tăng, diễn biến phức tạp và xuất hiện tội phạm có yếu tố nước ngoài.

Thông qua mạng xã hội, trẻ em bị dụ dỗ, lôi kéo phạm tội, bị xâm hại tình dục, bị vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm dẫn đến hành vi tiêu cực như tự tử, bỏ học... Đề nghị Phó thủ tướng cho biết Chính phủ đã quan tâm đúng mức chưa và đã có nỗ lực gì để phối hợp với các bộ, ngành đề ra các giải pháp chủ động đối phó, ngăn chặn, xử lý đối với loại tội phạm lợi dụng mạng xã hội để xâm hại trẻ em?".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chỉ định Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trả lời. Ông Hùng cho rằng "thế giới chúng ta đang có sự chuyển dịch vĩ đại là chuyển dịch toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo. Đời thực chúng ta hằng ngày có ngàn tấn rác, nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Không gian mạng cũng có rác, nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến não người".

Theo ông Hùng, giải pháp lúc này là hệ thống pháp luật, chính quyền, các lực lượng nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh của không gian mạng. Giải pháp lâu dài là đưa giáo dục, kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục từ phổ thông, đây sẽ là giải pháp căn cơ nhất. Từng người tham gia mạng xã hội không xả rác, phải dọn rác của chính mình.

L.K. ghi

Thương chiến Mỹ - Trung có thể làm giảm 6.000 tỉ đồng GDP Việt Nam Thương chiến Mỹ - Trung có thể làm giảm 6.000 tỉ đồng GDP Việt Nam

TTO - Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung trước mắt tác động đến một số mặt hàng xuất khẩu, ảnh hưởng nguồn cung vật liệu, có thể làm giảm 6.000 tỉ đồng GDP nước ta - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nói sáng 6-6.

LÊ KIÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận