18/12/2023 18:58 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Israel

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã đến Israel hôm 18-12 để tham dự các cuộc đàm phán, dự kiến ​​tập trung vào việc chấm dứt giao tranh cường độ cao ở Dải Gaza.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Ảnh: CNN

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Ảnh: CNN

Theo Hãng tin Reuters, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đến Israel hôm 18-12 để tham dự các cuộc đàm phán nhằm kết thúc chiến dịch tấn công trên bộ và trên không quy mô lớn tại Dải Gaza, đồng thời chuyển sang giai đoạn xung đột có quy mô và tập trung hơn nhằm vào Hamas.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ tiết lộ ông Austin dự kiến thảo luận với các lãnh đạo cấp cao của Israel, bao gồm cả Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant về kế hoạch chuyển sang giai đoạn tiếp theo của chiến dịch ở Gaza.

Đài CNN dẫn một nguồn thạo tin khác cho biết ông Austin sẽ được giới chức Israel cập nhật thông tin về Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), đánh giá giai đoạn hiện tại của chiến dịch ở Gaza với Bộ trưởng Quốc phòng Gallant, đồng thời tìm hiểu về thời điểm và phương thức thích hợp để chuyển cuộc chiến sang một giai đoạn mới.

Tuần trước, thiếu tướng Pat Ryder, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho biết tướng Charles Quinton Brown Jr, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, cũng sẽ có mặt tại Israel cùng ông Austin, để tham dự các cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Israel.

Ông Michael Eisenstadt, giám đốc Chương trình nghiên cứu quân sự và an ninh tại Viện Chính sách Cận Đông (Washington), nhận xét cả Mỹ và Israel dường như đều đồng ý về việc cuối cùng sẽ chuyển sang giai đoạn tiếp theo của chiến sự.

Chuyến đi của ông Austin diễn ra không lâu sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan thăm Tel Aviv.

Theo ông Sullivan, Israel sẽ chuyển sang một giai đoạn khác của cuộc chiến, tập trung chính xác hơn vào các lãnh đạo của Hamas, giảm thiểu tỉ lệ dân thường thương vong tại Dải Gaza.

Trước đó vài ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng vừa kêu gọi Israel nên hành động nhiều hơn để bảo vệ người dân thường.

Hamas thoắt ẩn thoắt hiện làm lính Israel thiệt hại nặngHamas thoắt ẩn thoắt hiện làm lính Israel thiệt hại nặng

Các tay súng Hamas sử dụng kỹ thuật đánh du kích khiến số người chết của quân đội Israel ở Dải Gaza cao gần gấp đôi số binh sĩ thiệt mạng trong cuộc tấn công trên bộ năm 2014.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên