20/11/2022 19:48 GMT+7

Bộ trưởng Nhật Bản thứ 3 từ chức trong chưa đầy 1 tháng

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 20-11, Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản Terada Minoru từ chức vì liên quan đến vụ bê bối tài chính, trở thành thành viên thứ ba trong nội các của Thủ tướng Kishida Fumio rời đi trong vòng chưa đầy một tháng.

Bộ trưởng Nhật Bản thứ 3 từ chức trong chưa đầy 1 tháng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản Terada Minoru - Ảnh: REUTERS

Mức độ tín nhiệm dành cho ông Kishida giảm xuống đáng kể, sau khi vụ ám sát cựu thủ tướng Abe Shinzo hồi tháng 7 làm hé lộ mối quan hệ giữa các chính trị gia của Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền và Nhà thờ Thống nhất, tổ chức bị nhiều ý kiến cho là một giáo phái.

Theo Hãng tin Reuters, Bộ trưởng Terada đệ đơn từ chức lên ông Kishida sau khi truyền thông đưa tin thủ tướng đang chuẩn bị sa thải ông.

Văn phòng của ông Kishida không đưa ra bình luận về thông tin này.

Ông Terada thừa nhận rằng một trong những nhóm hỗ trợ của ông đã nộp tài liệu tài trợ do một người đã khuất ký.

Ông Kishida cho biết ông chấp nhận đơn từ chức của ông Terada để ưu tiên tranh luận tại quốc hội, bao gồm các cuộc thảo luận về ngân sách bổ sung lần thứ hai cho năm tài chính kết thúc vào tháng 3-2023.

Khi được hỏi về việc ba bộ trưởng từ chức kể từ ngày 24-10, ông Kishida cho biết ông muốn gửi lời xin lỗi tới người dân. "Tôi cảm thấy có trách nhiệm nặng nề" - ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng ông dự định chính thức bổ nhiệm người kế nhiệm ông Terada vào ngày 21-11.

Đài truyền hình NHK cho biết ông Kishida có khả năng đề cử ông Takeaki Matsumoto, cựu bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản, vào vị trí bộ trưởng nội vụ.

Giới quan sát đánh giá sự ra đi của ông Terada có thể làm suy yếu thêm vị thế của ông Kishida.

Tỉ lệ ủng hộ của thủ tướng Nhật Bản vẫn ở mức dưới 30% trong một số cuộc thăm dò dư luận gần đây, điều có thể gây khó khăn cho ông trong việc thực hiện chương trình nghị sự của mình.

Sau khi đắc cử, ông Kishida được nhiều người kỳ vọng sẽ tận hưởng "ba năm vàng" mà không cần tổ chức bầu cử quốc gia cho đến năm 2025.

Kẻ bị tình nghi ám sát ông Abe cho biết mẹ của y đã phá sản bởi Giáo hội Thống nhất và đổ lỗi cho ông Abe vì ủng hộ tổ chức này. LDP đã thừa nhận nhiều nghị sĩ của họ có quan hệ với Giáo hội Thống nhất, nhưng khẳng định đảng không có mối liên hệ nào với tổ chức này.

Đại đa số cử tri cũng không tán thành quyết định của ông Kishida về việc tổ chức quốc tang cho ông Abe hồi cuối tháng 9 vừa qua.

Hôm 24-10, cựu bộ trưởng phục hồi kinh tế Nhật Bản Yamagiwa Daishiro đã từ chức do có quan hệ với Giáo hội Thống nhất.

Đến giữa tháng 11, cựu bộ trưởng tư pháp Hanashi Yasuhiro cũng từ chức vì những bình luận được coi là coi thường trách nhiệm công việc của ông.

Việc từ chức của ông Hanashi và ông Terada được nhận định là đặc biệt nghiêm trọng bởi họ được xem là thân tín của ông Kishida trong LDP.

Nhật Bản kéo dài thời gian tham gia Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) Nhật Bản kéo dài thời gian tham gia Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS)

TTO - Nhật Bản là nước đầu tiên cùng Mỹ đưa ra quyết định kéo dài thời gian tham gia chương trình Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận