Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Người ung thư bị xúc phạm nên trình báo, kiện ra tòa

08/11/2019 16:25 GMT+7

TTO - Đại biểu nêu câu chuyện rất thời sự: Người dùng mạng xã hội nhân danh "thực dưỡng" xúc phạm bệnh nhân ung thư nặng nề. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng có thể kiện, nhưng nhấn mạnh vai trò lên án của chính cộng đồng mạng.

Đại biểu Trương Thị Bích Hạnh chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trả lời - Nguồn: THQH

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông ngày 8-11, đại biểu Trương Thị Bích Hạnh (Bình Dương) đề cập đến những người dùng mạng xã hội "xem thường pháp luật, bất chấp đạo đức, gây bức xúc dư luận".

"Những người kinh doanh sản phẩm tự xưng là 'thực dưỡng' chữa ung thư đã đăng những lời lẽ chửi rủa, xúc phạm những bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng Tây y, vô cùng độc ác và bất nhân", bà Hạnh phản ánh câu chuyện thực tế vừa xảy ra những ngày gần đây.

"Tôi thực sự quá bức xúc về những thông tin như thế này. Họ mang nỗi đau, sự sống chết của bệnh nhân ung thư ra mà chà đạp. Bên cạnh những người phẫn nộ, lên án thì cũng có hàng ngàn người ủng hộ, hùa theo cái xấu cái ác một cách đáng lo ngại".

Nữ đại biểu đặt câu hỏi cho người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước đối với mạng xã hội: "Những hành vi như thế này đã đủ cơ sở pháp lý để xử lý chưa và tại sao không xử lý?".

Trả lời chất vấn này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhận định đây là câu chuyện hai nhóm người cãi nhau, đến mức xúc phạm nhau trên không gian mạng. "Người bị hại có thể kiện ra tòa, hoặc phản ánh lên cơ quan quản lý nhà nước", bộ trưởng nói.

Nhưng ông Hùng cũng chia sẻ suy nghĩ rằng đây là câu chuyện đạo đức ứng xử trên không gian mạng, hơn là một câu chuyện pháp lý. Do đó, cần có niềm tin vào khả năng tự điều chỉnh của cộng đồng trên mạng để hướng tới những giá trị tốt đẹp, cũng như lên án các hành vi lệch chuẩn trên không gian mạng.

"Thời gian qua cũng có nhiều hành động xấu trên mạng được cộng đồng lên án và loại trừ", ông Hùng nói. "Nếu câu chuyện diễn biến tới mức trở thành một kênh phát tán thông tin, quan điểm lệch chuẩn, lệch đạo đức, có thể yêu cầu nhà mạng, cơ quan quản lý là Bộ Thông tin và truyền thông hạ xuống".

Bộ trưởng nhắc đến việc hạ kênh Khá "bảnh" như một ví dụ.

Trước đó, trên tài khoản Facebook có tên Phạm Đại Dương vào ngày 3 và 4-11, cùng một số tài khoản Facebook khác, đăng những bài viết với những lời ác độc như "Chào mừng chiến binh ung thư Đặng Trần Thủy Tiên về với đội của Tây y quỷ. Trần Lập chờ em", "Chào mừng chiến binh ung thư Đỗ Hạnh An (con của quỷ Đỗ Đức Thành) về với đội Tây y quỷ. Trần Lập đã đón được em"…

Những bài đăng này xuất hiện khi công chúng đang xót thương con gái của đạo diễn Đỗ Đức Thành vừa phải lìa đời ở tuổi đôi mươi sau 18 tháng kiên cường chiến đấu với ung thư; đang khâm phục nữ sinh Thủy Tiên đầu trọc vì điều trị ung thư vẫn lạc quan, tự tin đi thi Duyên dáng Ngoại thương.

Những ý kiến nhẫn tâm đó đã lập tức thổi bùng cơn phẫn nộ mạnh mẽ trong cộng đồng mạng về sự độc ác của đám người kinh doanh thực phẩm thực dưỡng đang cố gắng chống tại "phe" Tây y trong điều trị ung thư.

Phẫn nộ với facebooker rủa bệnh nhân ung thư: ‘Trần Lập chờ em!’ Phẫn nộ với facebooker rủa bệnh nhân ung thư: ‘Trần Lập chờ em!’

TTO - ‘Chào mừng chiến binh ung thư Đặng Trần Thủy Tiên về với đội của Tây y quỷ. Trần Lập chờ em’. ‘Chào mừng chiến binh ung thư Đỗ Hạnh An (con của quỷ Đỗ Đức Thành) về với đội Tây y quỷ. Trần Lập đã đón được em’…

T.CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận