Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Cần nghiêm trị facebooker rủa bệnh nhân ung thư: 'Trần Lập chờ em'

04/11/2019 20:00 GMT+7

TTO - Luật sư Châu Huy Quang cho rằng việc facebooker rủa bệnh nhân ung thư xét trên mọi khía cạnh đều cần bị lên án vì vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội, cũng như cần nghiêm trị bởi luật pháp.


Cần nghiêm trị facebooker rủa bệnh nhân ung thư: Trần Lập chờ em - Ảnh 1.

Trước làn sóng phẫn nộ, tài khoản facebook Phạm Đại Dương đã bị đóng - Ảnh chụp màn hình

Sau bài báo Phẫn nộ với facebooker rủa bệnh nhân ung thư: ‘Trần Lập chờ em!’ trên Tuổi Trẻ Online chiều 4-11, tài khoản facebook mang tên Phạm Đại Dương đã bị đóng.

Trả lời Tuổi Trẻ Online chiều 4-11, luật sư Châu Huy Quang (Hãng luật R&T LCT tại TP.HCM) nói đây có thể xem là hành vi lạm dụng mạng xã hội đưa thông tin xuyên tạc, xúc phạm danh dự, uy tín người mất lẫn thân nhân của họ.

Hành vi này cũng gây hoang mang trong dư luận về phương pháp điều trị bệnh nan y bởi thông tin chưa có cơ sở để kiểm chứng đúng, sai, có dấu hiệu quảng bá trục lợi bất chính từ một số người không may đã mất hoặc đang giành giật sự sống.

Xét về tội danh, theo luật sư Châu Huy Quang, có thể khép những hành động này vào tội làm nhục người khác hoặc tội vu khống, quy định tại điều 155, 156 Bộ luật hình sự.

Theo điểm a, khoản 1 điều 156 Bộ luật hình sự, người nào thực hiện hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác sẽ bị phạt tiền 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù 3 tháng - 1 năm.

Ngoài ra, theo luật sư Quang, hành vi này bị nghiêm cấm theo quy định tại điểm d, khoản 1 điều 8 Luật an ninh mạng và điểm d, khoản 1 điều 5 nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Hành vi này cũng có thể bị xử phạt 10 - 20 triệu đồng theo quy định tại điểm g, khoản 3 điều 66 nghị định 174/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông: hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Luật sư Châu Huy Quang cho biết hành vi này có thể bị cơ quan quản lý nhà nước phạt hành chính. Chủ tịch UBND cấp huyện trở lên, trưởng công an cấp huyện trở lên, chánh thanh tra sở thông tin và truyền thông có thẩm quyền xử lý.

Ngay cả khi các chủ tài khoản Facebook này gỡ bài thì cơ quan quản lý vẫn có thể phạt được nếu xác định được chủ tài khoản Facebook đó là ai.

Ngoài ra, những người bị hại có thể kiện các facebooker này ra tòa đòi bồi thiệt hại dân sự, thiệt hại đến đâu phải bồi thường thực tế nếu có.

"Trong mọi khía cạnh, hành vi này cần bị lên án vì vi phạm chuẩn mực đạo đức xã hội cũng như cần nghiêm trị bởi luật pháp", luật sư Châu Huy Quang nói.

Họ đang trục lợi trên nỗi đau và sự sợ hãi của người bệnh ung thư

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online về câu chuyện đáng phẫn nộ của những người đã rủa những bệnh nhân ung thư, đại diện Ruy Băng Tím - một tổ chức phi lợi nhuận về phòng chống ung thư tại Việt Nam - cho biết họ quá đau lòng trước sự ác độc này.

"Trong cuộc chiến chống thông tin rác trên mạng xã hội về phòng ngừa và điều trị ung thư, đây là một trong những khoảnh khắc khiến chúng tôi đau lòng và giằng xé nhất.

Với lương tri của một con người, tôi mong những hình ảnh có thể nói là quá bất nhân này đừng được lan truyền, đừng đến được với những người bệnh và người nhà của họ để họ không bị tổn thương thêm nữa. Mắc ung thư và có người thân mất vì ung thư đã là một nỗi đau quá lớn.

Nhưng với vai trò là một người hoạt động cộng đồng, chúng tôi buộc phải lên tiếng, phải nhắc đến nó để càng nhiều người biết đến bộ mặt thật của những kẻ lừa đảo đang đội lốt thực dưỡng, thần y… đang trục lợi trên nỗi đau và sự sợ hãi của người bệnh ung thư…

Bệnh nhân ung thư hiện đang như miếng mồi cho những kẻ trục lợi chèo kéo", đại diện nhóm Ruy Băng Tím nói.

Phẫn nộ với facebooker rủa bệnh nhân ung thư: ‘Trần Lập chờ em!’ Phẫn nộ với facebooker rủa bệnh nhân ung thư: ‘Trần Lập chờ em!’

TTO - ‘Chào mừng chiến binh ung thư Đặng Trần Thủy Tiên về với đội của Tây y quỷ. Trần Lập chờ em’. ‘Chào mừng chiến binh ung thư Đỗ Hạnh An (con của quỷ Đỗ Đức Thành) về với đội Tây y quỷ. Trần Lập đã đón được em’…

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận