12/12/2022 23:07 GMT+7

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói gì khi Trường đại học Tôn Đức Thắng muốn thành ĐH nghiên cứu?

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Nếu đã xác định là trường đại học định hướng nghiên cứu thì cần định hướng lớn hơn, xứng tầm hơn với các nhiệm vụ và công trình nghiên cứu tầm vóc, có thể giải quyết được những vấn đề của quốc gia.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói gì khi Trường đại học Tôn Đức Thắng muốn thành ĐH nghiên cứu? - Ảnh 1.

Buổi làm việc của đoàn công tác Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam với Trường đại học Tôn Đức Thắng hôm nay 12-12 - Ảnh: MOET

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam với Trường đại học Tôn Đức Thắng ngày 12-12.

Trao đổi cụ thể về định hướng phát triển của Trường đại học Tôn Đức Thắng trong thời gian tới, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh: "Nếu đã xác định là trường đại học định hướng nghiên cứu thì cần định hướng lớn hơn, xứng tầm hơn với các nhiệm vụ và công trình nghiên cứu tầm vóc, có thể giải quyết được những vấn đề của quốc gia".

Đồng thời, ông Nguyễn Kim Sơn cho rằng câu chuyện cần hướng đến của Trường đại học Tôn Đức Thắng là sự phát triển bền vững. Trong đó, cần định vị một cách rõ ràng đang ở đâu để có cái nhìn thực tế nhất, phù hợp nhất, đúng nhất.

"Phải xác định chúng ta là cơ sở giáo dục đại học công thì phải tư duy công, trách nhiệm công, hành động công, thực hiện sứ mệnh công. Cần rõ ràng và triệt để điều này, không được nhầm lẫn", bộ trưởng lưu ý.

Đồng thời trường cũng cần tăng cường thu hút đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành, các nhóm nghiên cứu mạnh và tăng cường tỉ lệ đào tạo tiến sĩ, nghiên cứu sinh. Ông Sơn nói: "Mong rằng trong chặng đường sắp tới, hoạt động nghiên cứu khoa học của trường sẽ có mục tiêu rõ ràng, sắc bén và đột phá".

Đối với hoạt động đào tạo, để hướng tới một đại học hàng đầu, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gợi mở nhà trường về việc xác định và tập trung cho một số ngành nghề đào tạo mũi nhọn về công nghệ, kỹ thuật mà đất nước đang cần, qua đó khẳng định được vị thế.

Trong phương pháp đào tạo cũng cần xác định được đâu là nét đặc sắc, độc đáo, là niềm tự hào về ngành đào tạo, để khi nhắc tới Trường đại học Tôn Đức Thắng là nhắc tới những ngành đào tạo này.

Trong bối cảnh Trường đại học Tôn Đức Thắng đang tập trung cho việc củng cố, hoàn thiện tổ chức bộ máy, ông Sơn yêu cầu trường tiếp tục kiện toàn bộ máy lãnh đạo đầy đủ, phát triển. Rà soát lại toàn bộ quy định nội bộ, rà soát lại định hướng phát triển của trường cho phù hợp với tình hình, chặng đường mới.

Về việc thí điểm cơ chế tự chủ đại học của Trường đại học Tôn Đức Thắng, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn lưu ý: "Hiện nay đã có Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học và nghị định số 99 với các quy định về tự chủ, do đó, quá trình tự chủ của Trường đại học Tôn Đức Thắng phải được thực hiện theo đúng các quy định hiện hành".

Ông Trần Trọng Đạo làm hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng Ông Trần Trọng Đạo làm hiệu trưởng Trường đại học Tôn Đức Thắng

TTO - Chiều 19-11, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã tổ chức hội nghị công bố quyết định của đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn và hội đồng trường Trường đại học Tôn Đức Thắng về công tác cán bộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất