Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Nền nông nghiệp chúng ta đứng trước 3 'biến' lớn

23/09/2022 19:18 GMT+7

TTO - Đó là một trong những nội dung Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nêu ra để giải đáp câu hỏi ‘làm cách nào để hình thành đội ngũ nông dân chuyên nghiệp?’.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Nền nông nghiệp chúng ta đứng trước 3 biến lớn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ trực tuyến tại hội thảo "Làm cách nào để hình thành được đội ngũ người làm nông chuyên nghiệp" - Ảnh: CHÍ HẠNH

Ngày 23-9, tại TP Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Trường đại học Cần Thơ, tạp chí Kinh Tế Sài Gòn tổ chức hội thảo "Làm cách nào để hình thành được đội ngũ người làm nông chuyên nghiệp".

Hội thảo đã nhận nhiều ý kiến tham luận đến từ các chuyên gia, người đứng đầu các doanh nghiệp ngành nông nghiệp và những người có thâm niên tham gia sản xuất nông nghiệp.

Theo đa số các đại biểu, để nước ta có nền nông nghiệp hiện đại, thu nhập của người nông dân tăng lên trên cùng đơn vị diện tích sản xuất thì vấn đề đặt ra phải hình thành được đội ngũ người làm nông chuyên nghiệp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đã đặt ra câu hỏi: "Vì sao cần phải có đội ngũ làm nông chuyên nghiệp?". Ông Hoan lấy câu chuyện chuyên nghiệp trong học hành, thể thao, hoạt động nghệ thuật để so sánh với ngành nông nghiệp. "Tức mọi thứ đều có một đẳng cấp khác nhau giữa chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp" - ông nói.

Cũng theo ông, nền nông nghiệp chúng ta là nền nông nghiệp truyền thống, manh mún, nhỏ lẻ, tự phát, mù mờ, đánh đổi rất nhiều chi phí, kể cả chi phí thấy được và chi phí không thấy được.

Nền nông nghiệp đang đánh đổi bởi môi trường thiên nhiên, sức khỏe của nông dân, người tiêu dùng, đánh đổi hệ sinh thái tự nhiên, đa dạng sinh học để tạo ra được sản lượng.

"Chúng ta chưa bao giờ khấu trừ những chi phí đánh đổi đó. Chúng ta chỉ tính vật tư phân bón là bao nhiêu, nhân công bao nhiêu, tiền thuê đất bao nhiêu. Nền nông nghiệp chúng ta đứng trước ba biến lớn, đó là biến đổi khí hậu, biến động thị trường, biến chuyển xu thế tiêu dùng.

Người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn, ăn sạch hơn, xu thế tiêu dùng xanh sẽ chi phối sản phẩm. Tiêu dùng xanh là những sản phẩm đó không ảnh hưởng đến môi trường, không ảnh hưởng đa dạng sinh học, không gây ảnh hưởng biến đổi khí hậu.

Không có tri thức thì không thể chuyên nghiệp, mà không có nông dân chuyên nghiệp thì không có ngành nông nghiệp chuyên nghiệp, không có một nền nông nghiệp chuyên nghiệp. Có thể bà con nông dân chúng ta chưa nhìn ra được câu chuyện đó" - ông Hoan nhấn mạnh.

Để có đội ngũ làm nông chuyên nghiệp, ông Hoan đề nghị mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng phải nâng tính chuyên nghiệp bằng cách chia sẻ tri thức cho người nông dân, dần dần đưa công nghệ số, thương mại điện tử, các kiến thức vào cho người nông dân.

"Không yêu cầu 10 triệu hộ nông dân phải vô trường để học, để được cấp bằng. Hướng dẫn cho các bạn trẻ về nông thôn cũng là hành trình đưa tri thức về làng, chuyển hóa nông dân thành nông dân chuyên nghiệp" - ông Hoan nói và cho biết thêm trách nhiệm đầu tiên của câu chuyện này là của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Nông nghiệp cần đổi mới, sáng tạo Nông nghiệp cần đổi mới, sáng tạo

TTO - Tân đại sứ Israel Yaron Mayer, người vừa trình quốc thư lên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm 10-8, cho biết Đông Nam Á không phải là nơi xa lạ với ông và được bổ nhiệm làm đại sứ tại Việt Nam là giấc mơ thành sự thật.

CHÍ HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận