15/09/2022 19:00 GMT+7

Sinh viên ngành Nông nghiệp khởi nghiệp từ những ý tưởng nhỏ nhất

T.D.V
T.D.V

Xu hướng khởi nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực và ngành nông nghiệp cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Sinh viên ngành Nông nghiệp khởi nghiệp từ những ý tưởng nhỏ nhất - Ảnh 1.

Dự án rau su su đoạt giải nhất "Sáng tạo tương lai" miền Bắc

Nắm bắt cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 trên toàn thế giới, bằng trí tuệ và đam mê với mong muốn được trải nghiệm, làm giàu cho bản thân, quê hương, nhiều sinh viên đã hiện đại hóa các khâu trong sản xuất nông nghiệp hướng tới nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, góp phần thay đổi diện mạo mới cho nông thôn.

Khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp những năm qua cho thấy nhiều bạn trẻ tốt nghiệp tại các trường đại học có xu hướng không chọn làm việc tại các doanh nghiệp trong thành phố mà tận dụng nguồn tài nguyên bản địa để khởi nghiệp từ những ý tưởng nhỏ nhất, những nguyên vật liệu gần gũi, đơn giản nhất.

Để giúp sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã tổ chức nhiều dự án cho sinh viên tham gia.

Năm 2013, Đại học Nông nghiệp Hà Nội (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) lần đầu tiên tham gia cuộc thi "Hành trình vì khát vọng Việt" do Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Trung Nguyên tổ chức với dự án "rau Su Su", giành ngôi vô địch toàn quốc.

Họ đã xây dựng mô hình trồng và phân phối su su đến tận tay người tiêu dùng. Nắm bắt đúng nhu cầu của người tiêu dùng, bám sát thực tế xã hội hàng ngày, dự án được đánh giá cao về tính hiện thực hoá và khả thi.

Sang năm 2016, rất nhiều công ty khởi nghiệp do sinh viên Học viện làm chủ đã được hình thành.

Hay dự án Vibale - nâng cao giá trị lá chuối Việt giành chiến thắng chung cuộc, nhận giải thưởng trị giá 30 triệu đồng. Vibale là dự án được triển khai từ năm 2019, đưa ra giải pháp sử dụng lá chuối đóng thành khay, hộp để thay thế sản phẩm hộp xốp đựng thức ăn đang gây ô nhiễm môi trường. Sản phẩm có ưu điểm dễ dàng phân hủy, giảm thải rác thải ra môi trường, tăng sinh kế cho người nông dân.

Với dây chuyền công nghệ hiện đại được chuyển giao, sản phẩm khi được ép khô vẫn giữ nguyên màu sắc của lá chuối, có thể bảo quản trong 12 tháng. Dự án được đánh giá là dự án có tính sáng tạo, khả năng nhân rộng cao, đem lại giá trị hữu ích cho cộng đồng và nâng cao nền nông nghiệp bền vững.

Đến năm 2020, dự án cải tiến và phát triển sản phẩm truyền thống từ gạo và hoạt chất thiên nhiên của sinh viên học viện đã dành được giải nhì cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2020 do Học viện phối hợp với VCIC - Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Có thể thấy tinh thần khởi nghiệp đầy đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Các dự án tham gia không chỉ đáp ứng các yếu tố sáng tạo, khả thi, giải quyết các vấn đề bức thiết trong xã hội mà còn tăng cường yếu tố công nghệ cao.

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên