23/10/2025 15:47 GMT+7

Bộ trưởng Indonesia lên tiếng đáp trả sau khi IOC ra lệnh cấm

Bộ trưởng Indonesia đã chính thức lên tiếng ngay sau khi Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) kêu gọi các liên đoàn thể thao không tổ chức các giải đấu tại đất nước này.

Indonesia - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thể thao Indonesia Erick Thohir đáp trả sau khi IOC ra lệnh cấm - Ảnh: REUTERS

Trước đó, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) không chỉ kêu gọi tất cả các liên đoàn thể thao quốc tế ngưng tổ chức các sự kiện tại Indonesia mà còn tuyên bố cắt đứt mọi cuộc thảo luận về khả năng quốc gia Đông Nam Á này đăng cai Olympic 2036. 

Điều này xảy ra sau khi Indonesia đã từ chối cấp visa cho các vận động viên thể dục dụng cụ Israel tham gia Giải vô địch thế giới tại Jakarta. Động thái này xuất phát từ sự phản đối mạnh mẽ của cả chính phủ lẫn hội đồng giáo sĩ Hồi giáo.

Trưa 23-10, Bộ trưởng Thể thao Indonesia - Erick Thohir đã lên tiếng bảo vệ quyết định gây tranh cãi này của chính phủ bất chấp phản ứng gay gắt từ cộng đồng thể thao quốc tế.

"Chúng tôi tuân thủ nguyên tắc duy trì an ninh, trật tự công cộng và lợi ích công cộng khi đăng cai mọi sự kiện quốc tế", ông Erick Thohir chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội. Đồng thời ông khẳng định nguyên tắc này là một phần của hiến pháp Indonesia và dựa trên nghĩa vụ duy trì trật tự thế giới của quốc gia.

Jakarta lý giải rằng quyết định này hoàn toàn phù hợp với chính sách đối ngoại của Indonesia là cắt đứt quan hệ ngoại giao với Israel cho đến khi nước này công nhận nền độc lập của nhà nước Palestine.

Bộ trưởng Thohir thừa nhận Indonesia hiểu rõ hậu quả của việc từ chối tiếp nhận các vận động viên Israel. Nó bao gồm việc sẽ không được phép đăng cai bất kỳ giải vô địch thế giới, sự kiện Olympic, Olympic trẻ hay các sự kiện thể thao khác thuộc phạm vi Olympic.

Tuy nhiên, ông tái khẳng định cam kết của Indonesia sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong các sự kiện thể thao khu vực và quốc tế khác. Quyết định cứng rắn này cho thấy đối với Indonesia, lập trường chính trị và tôn giáo quốc gia vẫn được đặt lên trên các lợi ích thể thao quốc tế.

Bộ trưởng Indonesia lên tiếng đáp trả sau khi IOC ra lệnh cấm - Ảnh 3.Cùng là nhập tịch cầu thủ, Malaysia và Indonesia cần học hỏi người Morocco

Có những hình ảnh đi vào lịch sử làng bóng đá. Và với người Morocco, họ sẽ chọn khoảnh khắc Achraf Hakimi ôm hôn mẹ mình sau chiến thắng trước Tây Ban Nha ở World Cup 2022. Khoảnh khắc đó, chẳng ai còn nhớ Hakimi là một cầu thủ nhập tịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    Chủ đề: Indonesia IOC Israel Jakarta

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất