22/05/2018 15:47 GMT+7

Bộ trưởng Giao thông: 'BOT là sản phẩm của giai đoạn trước'

VIỄN SỰ
VIỄN SỰ

TTO - Thừa nhận BOT là vấn đề "rất nóng trong năm 2017", bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể hứa tại phiên họp tổ Quốc hội sáng 22-5 rằng chuyện này sẽ được giải quyết ổn.

Bộ trưởng Giao thông: BOT là sản phẩm của giai đoạn trước - Ảnh 1.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể - Ảnh: VIỆT DŨNG

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, đại biểu Quốc hội đoàn Sóc Trăng, chia sẻ: "Thời gian qua có vấn đề trạm thu giá BOT là việc hết sức nóng, có thể nói chưa lúc nào nóng như vừa qua nhưng đây là sản phẩm của giai đoạn trước".

Ông Thể thừa nhận vấn đề nóng này nếu "sắp xếp, giải quyết không ổn thoả thì sẽ dẫn đến dư luận quốc tế, dư luận trong nước không tốt, việc đầu tư sẽ gặp khó khăn".

Theo ông Thể, thực hiện chỉ đạo của trung ương, cùng với những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải đã tham mưu để ổn định tình hình các trạm thu giá BOT.

"Đến thời điểm này có thể nói tương đối ổn định. Chúng tôi sẽ nghiên cứu, vận dụng để làm sao những trạm thu giá  BOT sắp tới sẽ thực hiện nghiêm", bộ trưởng nói.

Vấn đề trạm thu giá BOT là việc hết sức nóng, có thể nói chưa lúc nào nóng như vừa qua nhưng đây là sản phẩm của giai đoạn trước.

Bộ trưởng GTVT NGUYỄN VĂN THỂ

Về giải pháp, ông Nguyễn Văn Thể cho biết trước mắt sẽ tập trung giải quyết những vấn đề hiện đang tồn tại liên quan đến từng trạm thu giá BOT cụ thể, tập trung xem xét nguyên nhân để phối hợp với các bộ, ngành, địa phương giải quyết.

Về lâu dài, ông Thể cho biết hiện đang có nhiều dự án BOT được chuẩn bị, nhưng sẽ tập trung làm trên các đường song hành chứ không làm ở đường độc đạo.

"Chúng tôi tập trung duy tu, sửa chữa để con đường còn dùng được sẽ có hiệu quả tốt. Còn nếu đường quá tải thì lập đường song hành để thu phí kín và phát triển đường cao tốc để chạy với vận tốc nhanh, đảm bảo", bộ trưởng Giao thông vận tải nói.

"Với những giải pháp Chính phủ chỉ đạo và Bộ Giao thông vận tải đang làm, chúng tôi có niềm tin là những vấn đề liên quan BOT trong giai đoạn sắp tới sẽ được giải quyết ổn".

BOT là sản phẩm của doanh nghiệp nên họ tự định giá

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giải thích như vậy về việc đổi tên "trạm thu phí BOT" thành "trạm thu giá BOT" khi trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội chiều 22-5.

"Giờ mình xem BOT là một sản phẩm của doanh nghiệp nên họ tự định giá, còn phí là mang tính chất của Nhà nước, liên quan tới HĐND, Quốc hội quyết định. Khi chuyển qua giá thì có thể giảm giá để cân đối phương án tài chính, còn phí muốn thay đổi sẽ phải thông qua các bộ nên rất chậm", ông Thể nói.

Bộ trưởng khẳng định giá tại các trạm BOT phải căn cứ quy luật thị trường: "Sản phẩm nào cũng phải đem lại hiệu quả kinh doanh, dự án BOT họ bỏ vốn toàn bộ thì cũng cần có phương án hoàn vốn, Nhà nước cố gắng điều chỉnh thấp nhất, tạo điều kiện cho xã hội. Hiện trạm thu giá nào có điều kiện đều giảm xuống mức thấp nhất để hỗ trợ chi phí cho người dân".

Ông Thể cho biết việc điều chỉnh tăng hay giảm đều sẽ được Bộ GTVT giám sát, điều tiết.

"Chuyển qua giá thì bản chất nhà đầu tư vẫn hưởng như vậy thôi, nhưng mình sẽ điều chỉnh một cách nhanh chóng để đáp ứng được điều kiện của từng trạm thu giá ở từng vị trí, từng khu vực. Có những vị trí giảm rất sâu vì những nơi đó điều kiện cho phép", bộ trưởng phân tích.

Tạo sân chơi công bằng

Về hoạt động của Uber, Grab, bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá đây là sự phát triển đột biến khi thực hiện chủ trương thí điểm, nhưng có những sự việc kéo dài và gây lên dư luận xã hội rất phức tạp.

Nhất là trách nhiệm của doanh nghiệp với lái xe, người sử dụng dịch vụ và công tác quản lý thuế, hoạt động của các doanh nghiệp này theo luật pháp Việt Nam.

"Thời gian tới Chính phủ sẽ ban hành Nghị định 86 sửa đổi, tạo sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp như Uber, Grab và các doanh nghiệp taxi truyền thống, bằng cách đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ tốt hơn, tăng cường công tác quản lý trách nhiệm của doanh nghiệp, của tài xế với người dân, xã hội", ông Thể nói.

Bộ Giao thông muốn bỏ quy định 2 trạm BOT cách nhau tối thiểu 70km Bộ Giao thông muốn bỏ quy định 2 trạm BOT cách nhau tối thiểu 70km

TTO - Dự thảo quy định mới của Bộ Giao thông vận tải đối với các trạm BOT không còn nội dung khoảng cách giữa các trạm thu phí trên cùng tuyến đường phải đảm bảo tối thiểu 70km.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên