17/05/2018 18:37 GMT+7

Bộ Giao thông kiểm điểm tổ soạn dự thảo thông tư vì... yếu kém

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải khẳng định sắp tới chỉ làm BOT đường mới nên khoảng cách trạm thu phí không còn quan trọng, không cần quy định.

Bộ Giao thông kiểm điểm tổ soạn dự thảo thông tư vì... yếu kém - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Tại cuộc họp chiều 17-5 về sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư 49 quy định về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ, bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết thông tư này chỉ quy định việc xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu phí. 

Còn khoảng cách trạm thu phí được quy định tại thông tư 159 của Bộ Tài chính.

Theo ông Thể, lãnh đạo bộ không chỉ đạo đưa quy định khoảng cách trạm thu phí vào thông tư sửa đổi thông tư 49. 

Các đơn vị soạn thảo tự ý đưa nội dung này vào lấy ý kiến khiến dư luận hiểu nhầm Bộ Giao thông vận tải mở đường để quay lại làm BOT với đường cũ.

Ông Nguyễn Mạnh Thắng - phó tổng cục  trưởng Tổng cục Đường bộ - cho biết ngày 14-1-2018 Văn phòng chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến của thủ tướng  đồng ý với ý kiến Bộ Tài chính, giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì xây dựng tiêu chí đặt trạm thu phí.

Tuy nhiên, ông Thể cho rằng thủ tướng chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải chứ không phải chỉ đạo Tổng cục Đường bộ, trong khi bộ chưa chỉ đạo nhưng tổ soạn thảo lại đưa nội dung khoảng cách trạm thu phí vào nên gây dư luận xấu.

Ông Thể đề nghị tổ soạn thảo thông tư kiểm điểm vì chưa hiểu bản chất vấn đề, dẫn đến sai sót không đáng có và không nghiêm túc trả lời, giải thích kịp thời cho báo chí. 

Ông Thể cho rằng đây là sự yếu kém của tổ soạn thảo nên phải kiểm điểm, báo cáo kết quả lên lãnh đạo bộ.

Ông Thể cho biết Ủy ban thường vụ Quốc hội đã ban hành nghị quyết về đầu tư, khai thác dự án BOT giao thông, trong đó nêu các dự án đường bộ đầu tư theo hình thức hợp đồng BOT chỉ áp dụng đối với các tuyến đường mới để bảo đảm quyền lựa chọn cho người dân, không đầu tư các dự án cải tạo, nâng cấp các tuyến đường độc đạo hiện hữu.

Vì vậy, khi đầu tư đường mới, người dân có sự lựa chọn đi lại giữa đường cũ với đường mới.

Với đường mới, Bộ Giao thông vận tải chủ trương thu phí kín theo kilomet lăn bánh, xe đi bao nhiêu trả tiền bấy nhiêu, không thu phí lượt như các dự án BOT vừa qua nên việc quy định khoảng cách trạm thu phí không quan trọng. 

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định từ nay không làm quốc lộ mới mà làm đường cao tốc song hành với các tuyến quốc lộ cũ. Người dân có đường cũ miễn phí và đi đường mới sẽ trả phí theo km lăn bánh.

Ông Thể cũng cho biết các dự án BOT sẽ ứng dụng thu phí không dừng để giám sát được việc thu chi công khai minh bạch, sẽ bỏ gác chắn ở trạm thu phí để không còn chướng ngại trên đường.

Bộ Giao thông muốn bỏ quy định 2 trạm BOT cách nhau tối thiểu 70km Bộ Giao thông muốn bỏ quy định 2 trạm BOT cách nhau tối thiểu 70km

TTO - Dự thảo quy định mới của Bộ Giao thông vận tải đối với các trạm BOT không còn nội dung khoảng cách giữa các trạm thu phí trên cùng tuyến đường phải đảm bảo tối thiểu 70km.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận