16/02/2024 17:29 GMT+7

Bộ trưởng Công Thương: Tiến độ đường dây 500kV mạch 3 còn khá xa so với cam kết

Lo lắng trước tiến độ thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối (Hưng Yên) có thể không hoàn thành đúng hạn Thủ tướng giao là tháng 6-2024, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã giao công việc cụ thể cho các đơn vị.

Bộ trưởng Công Thương: Tiến độ đường dây 500kV mạch 3 còn khá xa so với cam kết- Ảnh 1.

Ngày 16-2, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên - phó trưởng ban Ban Chỉ đạo nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng - đã chủ trì cuộc họp đánh giá, kiểm điểm tiến độ đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối. 

Vẫn vướng mắc chuyển đổi đất rừng, mặt bằng thi công

Thông tin dự án, ông Nguyễn Anh Tuấn - tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) - cho biết đến thời điểm này, tất cả các dự án đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư theo quy định. 

Toàn bộ dự án có tổng cộng 226 gói thầu, cơ bản hoàn thành việc ký hợp đồng và triển khai, chỉ còn 4 gói thầu đang hoàn thiện thủ tục. 

Về giải phóng mặt bằng và bàn giao các vị trí móng cột đã đạt khoảng 91%; phần hành lang tuyến đạt khoảng 21%. 

Đối với công tác thi công, sau khi có mặt bằng, các đơn vị đã nhanh chóng triển khai và đạt được những kết quả nhất định.

Tuy vậy, ông Tuấn cho hay khối lượng công việc còn lại rất lớn trong khi mốc thời gian hoàn thành dự án vào 30-6 không còn nhiều, vướng mắc liên quan tới quy định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng và đường thi công; bàn giao mặt bằng vị trí móng cột và hành lang tuyến chưa đạt yêu cầu.

Để hoàn thành dự án theo đúng tiến độ, chủ tịch EVN Đặng Hoàng An kiến nghị Thủ tướng giao UBND các tỉnh quyết định chủ trương về tác động vào rừng để làm đường tạm, các công trình tạm phục vụ thi công mà không chờ sửa đổi, bổ sung nghị định 156; phần đất rừng sử dụng làm móng cột; các địa phương bàn giao mặt bằng vị trí móng như đã cam kết, hoàn thành vào quý 1-2024... 

Đánh giá cao sự nỗ lực của các địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng cần thẳng thắn nhìn nhận với tinh thần cầu thị, đó là so với cam kết mà các bộ ngành, địa phương cam kết với Thủ tướng hôm 27 và 28-1 vừa qua vẫn còn khá xa. 

Thực hiện so với cam kết vẫn còn khá xa

"Nếu chúng ta không vượt qua những khó khăn vướng mắc để thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng, hay nói cách khác là thực hiện cam kết của chính mình theo chỉ đạo của Chính phủ thì rất khó có thể thực hiện dự án đúng tiến độ đề ra là tháng 6-2024" - ông Diên chỉ ra hiện vẫn còn 99 vị trí móng chưa thể tiếp cận thi công. 

Do đó, ông cho rằng các đơn vị cần chủ động rà soát các nhiệm vụ, tập trung giải quyết vướng mắc ngay trong tháng này, đặc biệt là chuyển đổi đất rừng và mặt bằng thi công. Tập trung bàn giao mặt bằng vị trí hố móng trước ngày 20-2, hành lang tuyến chậm nhất là 15-3.

Sớm trình sửa đổi nghị định 156 liên quan tới đất rừng, cũng như có văn bản xin chủ trương thực hiện chuyển đổi để thi công; xử lý vấn đề liên quan tới công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đặc biệt là đất rừng cao su. 

EVN và Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) khẩn trương hoàn thiện, cung cấp hồ sơ liên quan để các địa phương có thể xây dựng phương án và đền bù giải phóng mặt bằng; khẩn trương thi công ngay những vị trí đã có mặt bằng và đúng điều kiện thi công để đạt được tiến độ dự án.

Trong đó, cần phải sớm hoàn tất các thủ tục lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu còn lại ngay trong tháng 2, nhất là vấn đề lựa chọn nhà thầu để cung cấp vật tư thiết bị lõi cho dự án.

Không có điện không thể chuyển đổi số, phải hoàn thành đường dây 500kV đúng hạnKhông có điện không thể chuyển đổi số, phải hoàn thành đường dây 500kV đúng hạn

Cần đổi mới cách làm để đẩy nhanh tiến độ dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, không để thiếu điện cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên