Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch phức tạp hơn, tốc độ lây nhiễm cao hơn

07/05/2021 19:59 GMT+7

TTO - Đây là nội dung được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đặt ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 với 63 tỉnh, thành diễn ra chiều 7-5.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch phức tạp hơn, tốc độ lây nhiễm cao hơn - Ảnh 1.

Các địa phương, đơn vị tham gia họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ông Long nhấn mạnh các đơn vị, địa phương phải kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng chống dịch, coi như địa phương đang có dịch để trong trường hợp dịch xảy ra không bị bất ngờ, bỡ ngỡ.

Bộ trưởng Bộ Y tế nhìn nhận đợt dịch lần này diễn ra phức tạp hơn các đợt dịch trước khi có nhiều ổ dịch cùng lúc, đa nguồn lây và đa chủng (với chủng của Anh và Ấn Độ) nên tốc độ lây nhiễm tăng cao hơn so với các đợt dịch trước.

"Có thể sẽ xuất hiện thêm các ổ dịch có nguồn lây chưa kiểm soát được. Do vậy, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là mất cảnh giác", ông Long nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, để phát hiện ca bệnh thì phương pháp duy nhất hiện nay là xét nghiệm nên Bộ luôn đề nghị các địa phương, đơn vị phải nâng cao năng lực, chủ động trong vấn đề xét nghiệm.

Đặc biệt, cần chủ động tầm soát tại các khu vực có nguy cơ cao về lây nhiễm dịch bệnh để lấy mẫu xét nghiệm định kỳ và thường xuyên.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Dịch phức tạp hơn, tốc độ lây nhiễm cao hơn - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp - Ảnh: NHẬT BẮC

Ông Long cũng nêu vấn đề về việc hiện nay người nhà lưu lại các bệnh viện để thăm nuôi bệnh nhân cũng tạo ra nguy cơ rất lớn. Nhất là những người vào thăm bệnh nhân là yếu tố làm tăng nguy cơ lây truyền dịch bệnh. 

Các bệnh viện luôn phải chủ động bảo vệ các khu vực trọng yếu, như phòng khám, phòng cấp cứu…, bên cạnh đó còn là việc cách ly giữa các khoa với khoa trong bệnh viện.

Bộ trưởng đặc biệt nhấn mạnh nguy cơ dịch xâm nhập vào các bệnh viện tuyến trung ương (tuyến cuối) cao hơn rất nhiều so với tuyến địa phương, bởi đây là nơi tổng hợp các bệnh nhân từ các địa phương chuyển lên.

Điển hình như ổ dịch ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh (Hà Nội) và mới nhất là Bệnh viện K cơ sở 3 Tân Triều (Hà Nội) với 10 ca COVID-19 (được báo cáo sáng 7-5).

Về vấn đề cách ly, Bộ trưởng Bộ Y tế quán triệt tinh thần là phải có chỉ đạo, giám sát chặt chẽ. Những cơ sở nào đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế thì mới cho phép nhận người cách ly, không đủ điều kiện là cho dừng, không thể nhân nhượng, xuề xòa, dễ dãi trong vấn đề cách ly.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết thời gian qua Việt Nam thực hiện đưa công dân về nước, với hơn 100.000 người, có những chuyến bay có tận 10 người dương tính. Điều này có gây khó khăn cho địa phương, nhưng không thể vì thế mà biện luận cho việc quản lý cách ly, bàn giao cách ly…

Về việc chuẩn bị các kịch bản trong phòng chống dịch, ông Nguyễn Thanh Long cho biết Bộ Y tế đã yêu cầu rà soát lại hết các cơ sở y tế trên toàn quốc để chuẩn bị cho các tình huống.

"Tôi muốn chốt lại ba vấn đề chúng ta cần phải quán triệt rất rõ đó là: xét nghiệm, cách ly và chuẩn bị kịch bản", ông Long nêu.

Thủ tướng: Tránh áp dụng cực đoan khi giãn cách xã hội, đảm bảo gọn nhất có thể Thủ tướng: Tránh áp dụng cực đoan khi giãn cách xã hội, đảm bảo gọn nhất có thể

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá chỉ cần một người lơ là, mất cảnh giác là cả xã hội vất vả. Đồng thời yêu cầu các địa phương khoanh vùng dịch ở quy mô hẹp nhất có thể, đảm bảo nhiệm vụ phát triển kinh tế và tránh khuynh hướng hốt hoảng.

TIẾN THẮNG - HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận