Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Bò tót đực nặng 700kg chết trong khu bảo tồn, xương và đầu giữ làm tiêu bản

11/04/2021 20:06 GMT+7

TTO - Ngày 11-4, Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai xác nhận một con bò tót đực nặng khoảng 700kg chết trong rừng.

Bò tót đực nặng 700kg chết trong khu bảo tồn, xương và đầu giữ làm tiêu bản - Ảnh 1.

Một con bò tót chết trong Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Bai do già yếu năm 2019 - Ảnh: T.M.

Trước đó, ngày 9-4, lực lượng kiểm lâm khu bảo tồn phát hiện một con bò tót có dấu hiệu bị kiệt sức do già yếu. Khu bảo tồn tổ chức lực lượng bảo vệ và theo dõi đường di chuyển của con bò tót này, đồng thời tuyên truyền cho người dân trong khu vực biết để tránh xung đột.

Đến ngày 11-4, lực lượng chức năng phát hiện con bò tót trên đã chết tại khoảnh 4, tiểu khu 156 (thuộc địa phận ấp 3, xã Hiếu Liêm, huyện Vĩnh Cửu). Thời điểm phát hiện, xác bò còn nguyên vẹn chưa bị tác động, trọng lượng khoảng 700kg, giống đực, lông thân đen, 4 chân có lông màu trắng.

Theo khu bảo tồn, con bò tót chết do già yếu.

Sau khi lập biên bản ghi nhận vụ việc, khu bảo tồn đề xuất tiêu hủy phần da, thịt và nội tạng con bò tót trên. Đối với phần xương, đầu xin được giữ lại làm tiêu bản phục vụ nghiên cứu khoa học, tuyên truyền giáo dục.

Trong những năm gần đây, khu bảo tồn ghi nhận một số trường hợp bò tót chết do già yếu. Tuy nhiên, một cán bộ kiểm lâm cho rằng bò tót sinh sôi khá nhanh trong điều kiện được bảo vệ nghiêm ngặt nên số lượng ngày càng tăng.

Bò tót có tên khoa học là Bos gaurus, con trưởng thành cao đến 1,9m, nặng trên dưới 1 tấn, chân trắng, mình đen, hung dữ chỉ đứng sau loài hổ.

Tại Việt Nam, bò tót được đồng bào dân tộc ít người gọi là con min, nghĩa là trâu rừng do có hình dáng tương tự loài trâu.

Các chuyên gia động vật học thế giới công nhận loài bò tót Việt Nam là một trong những loài bò tự nhiên to nhất thế giới.

Hiện bò tót ở Việt Nam còn dưới 300 con và được xếp vào nhóm động vật nguy cấp cần bảo tồn.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận