Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Bò tót đực 500kg kẹt vũng lầy, chết trong khu bảo tồn Đồng Nai

15/04/2020 18:34 GMT+7

TTO - Một con bò tót đực nặng khoảng 500kg do mắc kẹt lâu dưới vũng lầy trong Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai đã kiệt sức và chết sau đó.

Bò tót đực 500kg kẹt vũng lầy, chết trong khu bảo tồn Đồng Nai - Ảnh 1.

Xác con bò tót chết năm 2019 trong khu bảo tồn - Ảnh: T.M.

Ngày 15-4, Phòng cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Đồng Nai cho hay đang phối hợp với Công an huyện Vĩnh Cửu điều tra, làm rõ nguyên nhân một con bò tót nặng khoảng 500kg chết trong khu bảo tồn.

Thông tin ban đầu, khoảng 6h30 ngày 13-4, Hạt kiểm lâm thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai (viết tắt là Khu bảo tồn) nhận tin báo của người dân có một con bò tót còn sống bị mắc lầy dưới ao lục bình tại khoảnh 4, tiểu khu 162 (xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu).

Hạt kiểm lâm đã huy động lực lượng cùng người dân dùng dây dù cột vào sừng và kéo con bò tót này lên bờ. Lực lượng chức năng tổ chức cứu nạn, cứu hộ nhưng con bò tót đã chết vào 12h20 trưa cùng ngày.

Sau khi nhận tin báo, PC03 Đồng Nai phối hợp với các lực lượng chuyên ngành liên quan khám nghiệm hiện trường, mổ xác bò tót để xác định nguyên nhân chết.

Bước đầu xác định con bò tót giống đực, nặng khoảng 500kg, lông thân màu đen, lông bốn chân màu trắng. Con bò tót có thể trạng ốm yếu, bên ngoài không có dấu vết tác động của ngoại lực, các bộ phận nội tạng cũng không phát hiện yếu tố bất thường.

Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Đồng Nai đã thu mẫu phẩm thức ăn trong dạ dày để phục vụ công tác xét nghiệm.

Nhận định ban đầu nguyên nhân bò tót trên chết có thể do bị kẹt một thời gian khá lâu dưới vũng lầy dẫn đến kiệt sức và chết sau đó. Hiện xác bò tót đã được bàn giao cho Khu bảo tồn để làm tiêu bản, phục vụ nghiên cứu khoa học.

Trước đó, tháng 7-2019, lực lượng kiểm lâm trong lúc tuần tra đã phát hiện thi thể một con bò tót nặng khoảng 800kg tại khu rừng thuộc khoảnh 3, tiểu khu 116. Nguyên nhân con bò tót chết do già yếu.

Bò tót có tên khoa học là Bos gaurus, con trưởng thành cao đến 1,9m, nặng trên dưới 1 tấn, chân trắng, mình đen, hung dữ chỉ đứng sau loài hổ. Tại Việt Nam, bò tót được đồng bào dân tộc ít người gọi là con min, nghĩa là trâu rừng do có hình dáng tương tự loài trâu.

Các chuyên gia động vật học thế giới đã công nhận loài bò tót Việt Nam là một trong những loài bò tự nhiên to nhất thế giới. Hiện bò tót ở Việt Nam còn dưới 300 con và được xếp vào nhóm động vật nguy cấp cần bảo tồn.

Đàn bò tót đẹp đến sững sờ ở Nam Cát Tiên đã lọt vô ống kính Tăng A Pẩu Đàn bò tót đẹp đến sững sờ ở Nam Cát Tiên đã lọt vô ống kính Tăng A Pẩu

TTO - Mới đây, khi làm bộ ảnh quảng bá Vườn quốc gia Cát Tiên, nhiếp ảnh gia Tăng A Pẩu đã chụp được, quay được clip cả đàn bò tót gần 30 con ở đây. Những chú bò trong Sách đỏ này hiện ra sinh động, khỏe khoắn và đẹp đến sững sờ.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận