Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Bỏ tiền mua nước sạch nhưng vòi nước lại chảy ra đục ngầu

02/08/2021 16:04 GMT+7

TTO - Những ngày qua, hàng trăm hộ dân ở xã Lộc Thủy và xã Lộc Tiến (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) vô cùng bức xúc khi nguồn nước sạch của gia đình họ bỗng nhiên bị nhiễm bẩn, đục ngầu.

Clip người dân xã Lộc Thủy (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) dùng khẩu trang y tế bịt vòi nước cho ra cặn bẩn - Video: Bạn đọc cung cấp

Tuổi Trẻ Online nhận được phản ánh của người dân ở xã Lộc Thủy, xã Lộc Tiến (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) về tình trạng nguồn nước sạch của gia đình họ bỗng dưng bị nhiễm bẩn, cặn đục ngầu những ngày qua.

Theo anh Nguyễn Văn Lành (trú thôn Phước Hưng, xã Lộc Thủy), nguồn nước máy của gia đình anh chuyển màu đục, có cặn bẩn bắt đầu từ ngày 25-7. 

"Nước bẩn khiến chúng tôi không dám sử dụng trong ăn uống. Chỉ dám xả nước ra xô cho cặn bẩn đọng lại bên dưới rồi dùng nước này để tắm rửa. Riêng nước nấu ăn, chúng tôi phải mua nước bình để dùng", anh Lành nói.

Người dân đã báo cho chính quyền địa phương và Công ty CP Cấp nước Thừa Thiên Huế (Hue WACO). Tuy nhiên theo anh Lành, đến nay người dân ở xã Lộc Thủy vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi về chất lượng nguồn nước từ phía Hue WACO.

"Người dân bỏ tiền ra mua nước sạch nhưng đơn vị cấp nước lại bán nước bẩn cho chúng tôi nên mọi người rất bức xúc. Nếu tình trạng này còn tiếp diễn, chúng tôi sẽ kiện Hue WACO ra tòa", anh Lành nói.

Theo báo cáo của Hue WACO, nguyên nhân của sự việc là do Nhà máy nước Chân Mây (nơi cấp nước cho các xã trên đóng tại xã Lộc Tiến) hiện có 5 bể lọc, trong đó có 1 bể lọc đã xuống cấp, mục rửa phần bêtông bên trong mép tường của đáy bể lọc, gây mất liên kết với phần đan lọc inox.

Phần bông cặn chưa được lọc đã đi xuyên qua chỗ hỏng này vào bể chứa. Do phần hư hỏng này nằm ở đáy bể lọc với độ sâu 2m nên công ty không phát hiện kịp thời, dẫn đến xảy ra sự cố. Tuy nhiên, để đảm bảo cấp nước cho người dân trong mùa cao điểm nắng nóng, công ty chưa thể ngừng hoạt động để kiểm tra định kỳ.

Cũng theo công ty này, do nắng nóng kéo dài nhiều ngày dẫn đến hiện tượng thiếu hụt nguồn nước trong giờ cao điểm, lượng nước trong bể chứa cũng như lưu lượng nước cấp ra mạng vì thế bị giảm đột ngột, xáo trộn trong hệ thống mạng lưới đường ống. Đây là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đục nước cục bộ tại một số vị trí. Ngay khi phát hiện, công ty đã cho ngừng hoạt động bể lọc để khắc phục tạm thời sự cố trên.

Về chất lượng nguồn nước, Hue WACO cho biết cũng đã lấy mẫu để kiểm tra tại sông Thừa Lưu (nơi cấp nước nguồn trước khi được xử lý) và cho kết quả bình thường.

Trả lời câu hỏi về việc liệu kết quả xét nghiệm mẫu nước của Hue WACO có đáng tin khi đơn vị này vừa tự lấy mẫu, tự xét nghiệm và tự cho kết quả, bà Trần Thị Hoài Trâm - chánh văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - cho biết tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng kiểm tra việc này và báo cáo lên UBND tỉnh sau khi có kết quả.

Dừng bơm hút, nạo vét cát để kiểm tra nguồn nước bẩn tràn ra biển Quy Nhơn Dừng bơm hút, nạo vét cát để kiểm tra nguồn nước bẩn tràn ra biển Quy Nhơn

TTO - Chiều 2-1, Sở Tài nguyên và môi trường Bình Định cử đoàn đến kiểm tra khu vực cống thoát nước đổ tràn ra biển Quy Nhơn thuộc dự án khu Mũi Tấn (phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn).

NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận