Bỏ tiền đi học... cách hạnh phúc

01/04/2018 09:00 GMT+7

TTO - Chị A có cảm giác chán nản. Chị B quyết định bỏ chồng rồi khủng hoảng sau ly hôn. Họ gặp nhau ở những lớp học tâm lý dành cho phụ nữ, gọi chung là Đi học hạnh phúc.

Bỏ tiền đi học... cách hạnh phúc - Ảnh 1.

Một lớp học dành riêng cho phụ nữ, giúp họ giải tỏa “xì trét” và chuẩn bị kế hoạch cho một năm mới tích cực và đầy năng lượng - Ảnh: H.P.

Trong giai đoạn mất phương hướng, công việc áp lực, cuộc sống buồn tẻ thiếu đam mê, tôi cũng tìm tới một lớp học dạy phụ nữ cách làm chủ cảm xúc, thoát khỏi mớ bòng bong trong cuộc sống. Học phí cho 2 giờ học là 600.000 đồng/người.

Lớp học tọa lạc ở lầu 3 một khách sạn nhỏ. Có hơn 30 phụ nữ tham gia. Mỗi chị được phát một chiếc gối để tựa hoặc ôm. Điện thoại phải gửi ở ngoài.

Lớp học bắt đầu bằng việc mỗi chị em trả lời câu hỏi: Điều đang khiến bạn cảm thấy thất vọng nhất là gì? Có người chán chồng, có người chán vì... nghèo, có người sợ cô đơn, có người buồn công việc, bị ức chế mẹ chồng...

Diễn giả chia sẻ: Có phải bạn thất vọng nhiều là vì đã kỳ vọng quá nhiều hay không? Hãy dừng kỳ vọng ở người khác, ở chồng, ở con, ở sếp, ở đồng nghiệp, hãy chỉ kỳ vọng ở mình thôi. Vì chính mình mới tự thay đổi được mình. Thay đổi mình luôn dễ hơn thay đổi người khác.

Sau đó, các học viên chia sẻ về vấn đề của mình và được diễn giả lớp học tư vấn tại chỗ. Những bí quyết để sống hạnh phúc, tầm quan trọng của cảm xúc bản thân, sự buông bỏ, sự tha thứ... là những kiến thức học viên nhận được từ lớp học và từ những tình huống của học viên khác.

Ở lớp học khác, học viên sẽ phải đóng 3,2 triệu đồng (hoặc 1,5 triệu đồng nếu đi theo nhóm) cho một ngày sinh hoạt tại chỗ, được hướng dẫn thiền, yoga, tư vấn tâm lý, thư giãn bằng âm nhạc và nhảy múa, chi phí đã bao gồm ăn trưa và đồng phục.

Nhiều chị em sẵn sàng gửi con, nghỉ việc một ngày để tham gia sinh hoạt, vui chơi cùng cộng đồng "eva", với mục tiêu d

ành trọn một ngày để F5 (làm tươi mới) bản thân, không lo âu, không công việc, học những bài học khiến mình hạnh phúc. Mỗi lớp học đặc biệt này thu hút từ 200 đến 300 phụ nữ tham gia, kéo dài từ 8h đến 18h.

TS Phan Thị Huyền Trân (Dr.Pepper), chuyên gia trị liệu tâm lý hôn nhân và gia đình, chia sẻ: "Khi xây dựng các khóa học tâm lý dành cho phụ nữ, tôi có niềm tin rằng mình sẽ thay đổi được "văn hóa chịu đựng" của phụ nữ Việt Nam. Giúp họ thay đổi bản thân, suy nghĩ tích cực, thay đổi từ bên trong rồi dần dần đến bên ngoài.

Phụ nữ đừng sống như cái remote máy lạnh ai điều khiển bao nhiêu độ cũng được, hãy làm chủ cảm xúc của mình để sống hạnh phúc hơn".

Suy cho cùng, đi học hạnh phúc cũng là cách phụ nữ thể hiện rằng họ muốn được LỰA CHỌN, muốn được TÌM KIẾM hướng đi cho cuộc sống.

Tôi đã tham gia 3 "lớp học hạnh phúc" và thấy vẫn muốn đi học tiếp, chủ yếu để mình có một không gian không - vướng - bận, một phần khác là muốn chia sẻ kinh nghiệm sống của mình, như hai chữ "CHO ĐI" tôi được dạy nên "khắc cốt ghi tâm" nếu muốn tìm kiếm hạnh phúc thực sự.

Ngày càng có nhiều lớp học tâm lý giúp phụ nữ hạnh phúc hơn tại các TP lớn, có thể kể đến lớp Nghệ thuật quyến rũ, Phụ nữ thông minh của tiến sĩ tâm lý Pepper; Hôn nhân vàng, Nghệ thuật yêu của chuyên gia tâm lý Vera Hà Anh; Thần chú chinh phục của Mai Tình Yêu; Phụ nữ hiện đại, Giữ mãi tuổi thanh xuân, Vượt qua buồn chán lo âu của trang Kyna.vn, hay Giữ lửa hạnh phúc của NVH Phụ nữ TP.HCM.

Nhìn chung, các khóa học cung cấp những kiến thức tâm lý dành cho phụ nữ, giúp họ nhận thức đầy đủ hơn về giá trị bản thân để chọn lựa cách sống, làm việc, cách chăm lo gia đình đúng đắn, thoát khỏi những ràng buộc, ức chế, vượt qua khó khăn...

Bên cạnh đó, còn có nhiều lựa chọn về các lớp học cho chị em để họ vừa giải trí vừa tìm kiếm nguồn năng lượng mới. NVH Phụ nữ vẫn cung cấp thường xuyên các khóa học chăm sóc sắc đẹp cho đến các lớp kỹ năng nấu nướng, chăm sóc gia đình.

Hoặc phụ nữ có thể tìm đến các lớp dạy để vẽ nên bức tranh mang về treo tại nhà mình... Ngoài những điều học được, họ còn mang về tinh thần thư thái bởi đã dành đủ thời gian cho bản thân.

Bỏ chồng con đi du lịch, phụ nữ gì đây? Bỏ chồng con đi du lịch, phụ nữ gì đây?

TTO - Người phụ nữ có gia đình luôn thấy mình đứng trước hai luồng dư luận: hoặc được ủng hộ vì can đảm, hoặc bị chê trách vì ham vui riêng, để con nheo nhóc, chồng bận rộn.

TRÂM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận