31/08/2020 18:41 GMT+7

Bộ Thông tin và truyền thông khởi động Cổng dữ liệu quốc gia

T.HÀ
T.HÀ

TTO - Chiều 31-8, Bộ Thông tin và truyền thông đã khởi động Cổng dữ liệu quốc gia - điểm đầu mối để người dân và doanh nghiệp tiếp cận, cung cấp thông tin, chia sẻ và khai thác dữ liệu mở của cơ quan nhà nước.

Bộ Thông tin và truyền thông khởi động Cổng dữ liệu quốc gia - Ảnh 1.

Cổng dữ liệu quốc gia sẽ là nơi cho phép người dân, doanh nghiệp tiếp cận các dữ liệu của mình, về mình do cơ quan nhà nước nắm giữ - Ảnh: T.HÀ

Sau một thời gian xây dựng và thử nghiệm, ngày 31-8, Bộ Thông tin và truyền thông (TT-TT) chính thức tổ chức lễ khởi động Cổng dữ liệu quốc gia. Cổng dữ liệu quốc gia do Bộ TT-TT phối hợp với các cơ quan có liên quan xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện chủ trương về quản lý, kết nối, chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước.

Khi đi vào hoạt động, Cổng dữ liệu quốc gia là điểm đầu mối truy cập thông tin, dữ liệu trên mạng Internet phục vụ việc công bố dữ liệu mở, cung cấp thông tin về chia sẻ dữ liệu của cơ quan nhà nước. Đồng thời, cổng cũng cung cấp các tài liệu, dịch vụ, công cụ, ứng dụng xử lý, khai thác dữ liệu được công bố bởi các cơ quan nhà nước.

Bộ Thông tin và truyền thông khởi động Cổng dữ liệu quốc gia - Ảnh 2.

Cổng sẽ là đầu mối cung cấp dữ liệu mở của cơ quan nhà nước, để người dân, doanh nghiệp, cộng đồng sẽ có điều kiện khai thác dữ liệu của cơ quan nhà nước để phục vụ nghiên cứu, học tập, sản xuất... - Ảnh: T.HÀ

Theo Bộ TT-TT, Cổng dữ liệu quốc gia được xây dựng với mục tiêu sẽ là nền tảng dùng chung nơi các cơ quan nhà nước công bố hiện trạng thông tin về dữ liệu của mình; kiểm kê dữ liệu, minh bạch về dữ liệu…, thực hiện mục tiêu phát triển hạ tầng dữ liệu bền vững trong Chính phủ điện tử.

Đồng thời, Cổng dữ liệu quốc gia sẽ là nơi từng bước cung cấp các dịch vụ số mới của quá trình phát triển Chính phủ số, cho phép người dân, doanh nghiệp tiếp cận các dữ liệu của mình, về mình do cơ quan nhà nước nắm giữ, các dịch vụ số khác trên cơ sở dữ liệu phân tích định lượng, dữ liệu được tổng hợp dữ liệu tự động từ nhiều nguồn khác nhau.

Cổng sẽ là đầu mối cung cấp dữ liệu mở của cơ quan nhà nước, để người dân, doanh nghiệp, cộng đồng sẽ có điều kiện khai thác dữ liệu của cơ quan nhà nước để phục vụ nghiên cứu, học tập, sáng tạo sản phẩm đóng góp cho sự phát triển của nhà nước và xã hội, góp phần thúc đẩy kinh tế.

"Cung cấp dữ liệu mở cũng là hoạt động nằm trong chủ trương Nhà nước kiến tạo phát triển của Chính phủ, tăng cường tính minh mạch trong hoạt động của các cơ quan nhà nước", Bộ TT-TT nhấn mạnh.

Trong giai đoạn đầu, Bộ TT-TT sẽ xây dựng và ra mắt một số phân hệ cơ bản của hệ thống bao gồm đăng tải thông tin về hiện trạng dữ liệu trong cơ quan nhà nước, phân hệ dữ liệu mở của cơ quan nhà nước. Bên cạnh đó cổng cũng kết nối tích hợp một số nền tảng như bản đồ số Vmap, mã địa chỉ bưu chính Vpostcode... nhằm tăng tiện ích, hỗ trợ người dùng ở mức tối ưu nhất.

Sau bước khởi đầu cho việc phát triển xây dựng cổng, bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu, mở rộng để cổng sẽ là công cụ, là nền tảng và đóng vai trò đắc lực thực hiện chủ trương dữ liệu là cốt lõi, là nền tảng trong phát triển Chính phủ điện tử, Chính phủ chỉ đạo điều hành dựa trên dữ liệu.

Cổng dữ liệu quốc gia trên mạng Internet có địa chỉ là https://data.gov.vn; Cổng dữ liệu mở thuộc Cổng dữ liệu quốc gia có địa chỉ là https://open.data.gov.vn. Người sử dụng cũng có thể sử dụng tài khoản PostID của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để truy cập Cổng dữ liệu quốc gia đối với những hạng mục cần định danh.

Tiết kiệm 460 tỉ đồng mỗi năm nhờ điện tử hóa báo cáo Chính phủ Tiết kiệm 460 tỉ đồng mỗi năm nhờ điện tử hóa báo cáo Chính phủ

TTO - Mỗi bộ, cơ quan có khoảng 20 báo cáo định kỳ gửi Chính phủ, Thủ tướng nên nếu được điện tử hóa các báo cáo này, số tiền tiết kiệm được cho ngân sách nhà nước là khoảng 460 tỉ đồng/năm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên