31/07/2019 16:44 GMT+7

Bộ Tài nguyên và môi trường bổ nhiệm hàng chục cán bộ thiếu điều kiện, tiêu chuẩn

VŨ TUẤN
VŨ TUẤN

TTO - Thanh tra Bộ Nội vụ đã chỉ ra hàng chục trường hợp được bổ nhiệm, bổ nhiệm lại công chức, viên chức giữ cương vị lãnh đạo, quản lý còn thiếu bằng lý luận chính trị hoặc chứng chỉ quản lý nhà nước, ở Bộ Tài nguyên và môi trường.

Bộ Tài nguyên và môi trường bổ nhiệm hàng chục cán bộ thiếu điều kiện, tiêu chuẩn - Ảnh 1.

Trụ sở Bộ Tài nguyên và môi trường ở Hà Nội - Ảnh: VŨ TUẤN

Thanh tra Bộ Nội vụ vừa thông báo kết luận thanh tra về tuyển dụng, quản lý công chức, viên chức của Bộ Tài nguyên và môi trường, chỉ ra trong thời gian từ tháng 1-2016 đến hết tháng 9-2018, Bộ Tài nguyên và môi trường đã bổ nhiệm, bổ nhiệm lại nhiều công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý khi thiếu điều kiện, tiêu chuẩn hoặc chưa đúng trình tự bổ nhiệm.

Cụ thể, Thanh tra Bộ Nội vụ đã chỉ ra có 1 trường hợp cán bộ được bổ nhiệm thiếu bằng cao cấp lý luận chính trị, 57 cán bộ thiếu bằng trung cấp lý luận chính trị.

Ngoài ra, có 4 cán bộ được bổ nhiệm thiếu chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, chuyên viên chính hoặc tương đương. 36 trường hợp chưa có chứng chỉ bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo cấp vụ, cấp phòng..., trong số này có 3 người thiếu tại thời điểm bổ nhiệm.

Thanh tra Bộ Nội vụ cũng phát hiện 2 trường hợp tuyển dụng công chức không qua thi tuyển năm 2011, 2012 không đúng thẩm quyền. Đến nay, một trong hai trường hợp này đã bị hủy bỏ quyết định tuyển dụng.

Kiểm tra 80 hồ sơ tuyển dụng công chức trong trường hợp đặc biệt của Bộ Tài nguyên và môi trường, Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện 4 trường hợp không gửi văn bản thống nhất ý kiến với Bộ Nội vụ trước khi tuyển dụng.

Qua 28 kỳ xét tuyển viên chức của các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Tài nguyên và môi trường, có 235 người được tuyển dụng nhưng trong số này có những đơn vị không xây dựng và phê duyệt kế hoạch tuyển dụng trước khi tổ chức tuyển dụng.

Cá biệt có những đơn vị tuyển dụng bằng hình thức xét tuyển nhưng không thông báo. Trường hợp khác thành lập hội đồng xét tuyển, ban kiểm tra, sát hạch khi đang nhận hồ sơ dự tuyển, câu hỏi phỏng vấn không có đáp án...

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị các đơn vị thuộc Bộ Tài nguyên và môi trường rà soát, cử cán bộ quản lý đã được bổ nhiệm đi đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị, quản lý nhà nước, bổ sung hoàn thiện tiêu chuẩn trong năm nay. 

Ngoài ra, đoàn thanh tra kiến nghị lãnh đạo Bộ Tài nguyên và môi trường kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến những tồn tại, hạn chế đã nêu trong kết luận thanh tra để có hình thức xử lý phù hợp.

Chưa có quyết định tuyển dụng công chức đã được bổ nhiệm lãnh đạo Chưa có quyết định tuyển dụng công chức đã được bổ nhiệm lãnh đạo

TTO - Trường hợp bổ nhiệm đặc biệt này được Thanh tra Bộ Nội vụ phát hiện ở tỉnh Tuyên Quang. Cơ quan thanh tra đã kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh thu hồi quyết định bổ nhiệm.

VŨ TUẤN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên