Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Bộ Tài nguyên và môi trường lý giải về chuyện bổ nhiệm cán bộ thiếu điều kiện

01/08/2019 17:46 GMT+7

TTO - Bộ Tài nguyên và môi trường lý giải những cán bộ đã bổ nhiệm nhưng thiếu bằng trung cấp lý luận chính trị chủ yếu công tác ở những lĩnh vực đặc thù, thường xuyên phải làm việc ở biên giới, hải đảo và vùng núi.

Bộ Tài nguyên và môi trường lý giải về chuyện bổ nhiệm cán bộ thiếu điều kiện - Ảnh 1.

Sáng 1-8, Bộ Tài nguyên và môi trường đã có thông cáo giải thích về những trường hợp bổ nhiệm cán bộ thiếu điều kiện, tiêu chuẩn do đặc thù phải công tác ở vùng sâu, vùng xa - Ảnh: XUÂN LONG

Sáng 1-8, Bộ Tài nguyên và môi trường có thông cáo giải thích về những nội dung thanh tra Bộ Nội vụ kết luận về việc bổ nhiệm cán bộ thiếu tiêu chuẩn, điều kiện.

Lý giải về nội dung thanh tra Bộ Nội vụ kết luận có 1 trường hợp thiếu bằng cao cấp lý luận chính trị, 57 trường hợp thiếu bằng trung cấp lý luận chính trị, 4 trường hợp thiếu chứng chỉ quản lý nhà nước ngạch chuyên viên, chuyên viên chính hoặc tương đương, Bộ Tài nguyên và môi trường giải thích đây là các trường hợp được bổ nhiệm từ năm 2017 trở về trước.

"Các trường hợp bổ nhiệm trên hầu hết là viên chức lãnh đạo cấp phòng của một số viện nghiên cứu, đơn vị sự nghiệp thực hiện công tác điều tra cơ bản. Tuy nhiên, do công tác tại các đơn vị ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, thường xuyên phải làm việc lưu động" - thông cáo của Bộ Tài nguyên và môi trường giải thích.

"Ví như những cán bộ công tác ở lĩnh vực khí tượng thủy văn, thường xuyên phải làm việc ở vùng sâu, vùng xa, ngoài biển đảo. Hoặc những cán bộ thuộc các liên đoàn nghiên cứu về địa chất cũng thường xuyên phải làm việc ở vùng sâu, vùng xa, hay nghiên cứu đo đạc về bản đồ phải làm việc ở vùng biên giới nên gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng về thời gian đi học. Tuy nhiên, những cán bộ này đều đã được đi học và hoàn toàn đáp ứng về điều kiện có bằng trung cấp chính trị ngay trong năm 2019" - một lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Tài nguyên và môi trường giải thích.

Đối với 36 trường hợp thanh tra Bộ Nội vụ kết luận chưa có chứng chỉ bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp phòng, Bộ Tài nguyên và môi trường lý giải có 33 trường hợp được bổ nhiệm trước khi có quy định về chứng chỉ bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp phòng, vì vậy, tại thời điểm bổ nhiệm đã đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn theo quy định.

Tuy nhiên, theo Bộ Tài nguyên và môi trường, sau khi có nghị định quy định về chứng chỉ bồi dưỡng năng lực, kỹ năng lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp phòng, bộ đã cử những cán bộ này đi học để hoàn thiện các chứng chỉ trên.

Về nội dung kết luận 2 trường hợp tuyển dụng công chức không đúng thẩm quyền vào năm 2011, 2012, Bộ Tài nguyên và môi trường lý giải đây là thời điểm các quy định về tuyển dụng công chức không qua thi tuyển mới được ban hành.

"Do cách hiểu quy định chưa thống nhất dẫn đến việc thực hiện không đúng thẩm quyền. Bộ đã nhận thấy rõ sai sót, đã chỉ đạo hủy bỏ quyết định tuyển dụng đối với 1 trường hợp, trường hợp còn lại đang được xem xét để xử lý theo quy định" - Bộ Tài nguyên và môi trường giải thích.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận