30/03/2021 16:12 GMT+7

Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị công khai quy hoạch, ngăn ‘thổi’ giá đất

XUÂN LONG - TIẾN THẮNG
XUÂN LONG - TIẾN THẮNG

TTO - Trước hiện tượng giá đất ở một số địa phương tăng đột biến, gây nên hiện tượng sốt đất ảo, Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị các tỉnh quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, công khai thông tin quy hoạch.

Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị công khai quy hoạch, ngăn ‘thổi’ giá đất - Ảnh 1.

Hà Nội vừa công bố quy hoạch phân khu nội đô lịch sử và đang tiếp tục hoàn thiện quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, một số nơi ở Hà Nội cũng có hiện tượng "sốt" đất - Ảnh: XUÂN LONG

Ngày 30-3, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên - môi trường Lê Minh Ngân đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố, đề nghị tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất. 

Theo Thứ trưởng Lê Minh Ngân, thời gian gần đây, qua nắm bắt thông tin cho thấy giá đất ở một số địa phương, một số khu vực tăng lên đột biến, gây nên hiện tượng sốt ảo, làm ảnh hưởng đến điều hành phát triển kinh tế - xã hội và việc triển khai các dự án đầu tư.

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, đảm bảo môi trường đầu tư, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo sở tài nguyên - môi trường và các sở, ngành có liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai.

Bộ Tài nguyên - môi trường cũng đề nghị quản lý chặt chẽ, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư và pháp luật về kinh doanh bất động sản. 

Đáng lưu ý, trước hiện tượng giá đất tăng đột biến, sốt đất ảo, Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị các tỉnh, thành phố chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản, bảo đảm hoạt động này tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bộ cũng đề nghị các tỉnh, thành phố công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin; tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất lên cao nhằm thu lợi bất chính và có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Trong thực hiện về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất, Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị các cơ quan thực hiện quy định, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản. 

Bộ Tài nguyên - môi trường cũng đề nghị quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật đất đai về việc tách thửa đất. Xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

Quảng Ninh chỉ đạo ngăn ngừa "sốt" đất

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường việc kiềm chế, ngăn ngừa tình trạng mua bán và nâng giá đất "tạo sóng" tại các địa phương thời gian gần đây.

Quảng Ninh chỉ đạo kiềm chế, ngăn ngừa tình trạng sốt đất trên địa bàn - Ảnh 1.

Một điểm giao dịch tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh không khí tất bật với việc "chốt" lô đất một số dự án trên địa bàn - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo UBND tỉnh Quảng Ninh, hiện nay ở các địa phương như Cẩm Phả, Hạ Long, Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều... đang xuất hiện tình trạng tăng giá đất đột biến. Có một số dự án còn chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất (đặc biệt có dự án còn chưa được UBND tỉnh giao đất), nhưng thông tin trên các trang mạng điện tử tình trạng mua bán đã diễn ra sôi động.

Hiện tượng này được nhận định xảy ra chủ yếu do những người môi giới bất động sản mua đi, bán lại các ô đất của những dự án nói trên nhằm "làm thị trường". Đây là hoạt động đầu cơ có tổ chức, với kịch bản được chuẩn bị kỹ lưỡng để "thổi giá", tạo "sóng" về nhu cầu, nhằm đẩy giá lên cao đột biến.

Để ngăn chặn tình trạng trên, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chủ tịch UBND các địa phương tập trung quán triệt công tác tuyên truyền tới người dân về tình trạng pháp lý của các dự án đang triển khai trên địa bàn, thông báo rõ cho nhân dân biết các dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chưa đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm chức năng quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương, quản lý chặt chẽ quỹ đất sản xuất nông nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản. Chịu trách nhiệm trước chủ tịch UBND tỉnh và trước pháp luật nếu để phát sinh tình trạng tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, đấu thầu đất trái quy định, xây dựng nhà ở, công trình trái phép trên đất nông nghiệp…

Đối với các thửa đất, lô đất nếu có dấu hiệu mua bán, chuyển nhượng trái phép thì UBND các địa phương chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng phải xác định rõ ai là người đứng tên chủ sở hữu (người đứng sau), mục đích mua đất. Từ đó chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý, kịp thời thu hồi các lô đất chuyển nhượng, mua bán trái phép, sử dụng sai mục đích theo đúng trình tự pháp luật (nếu có).

Đồng thời yêu cầu dừng ngay việc huy động vốn, bán nhà ở hình thành trong tương lai đối với các dự án khi chưa đủ điều kiện của Luật kinh doanh bất động sản.

Đất Đất 'sốt ảo', Bắc Giang ra chỉ thị ngăn chặn, cảnh báo

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành chỉ thị số 04 nhằm ngăn chặn hiện tượng “cò đất” đầu cơ mua đi bán lại gây “sốt ảo” trên địa bàn tỉnh này.

XUÂN LONG - TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên