03/08/2023 21:22 GMT+7

Bộ Tài chính đang nghiên cứu việc đánh thuế nhà ở thứ hai, đất chậm sử dụng

Vấn đề đánh thuế để chống đầu cơ nhà ở, bất động sản được nêu ra trong hội nghị của Thủ tướng về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản ngày 3-8.

Thứ trưởng Bộ Tài chính thông tin về chính sách thuế với nhà ở, đất đai - Ảnh: VGP

Thứ trưởng Bộ Tài chính thông tin về chính sách thuế với nhà ở, đất đai - Ảnh: VGP

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi đã giải đáp các kiến nghị liên quan đến việc áp thuế với nhà ở, đất chậm đưa vào sử dụng.

Ông Chi cho hay: với nhà ở thứ hai hoặc nhiều nhà nhiều đất, đất chậm đưa vào sử dụng… Bộ Tài chính đã nghiên cứu những vấn đề này từ lâu và đang tiếp tục nghiên cứu, đặc biệt đánh giá tác động của các chính sách thuế.

Đánh giá kỹ lưỡng việc áp dụng chính sách thuế

Theo thứ trưởng Bộ Tài chính, mỗi chính sách thuế ra có những tác động khác nhau, nhiều chiều. Vì vậy, chính sách thuế đưa ra có thể đạt được mục tiêu tránh đầu cơ nhưng lại hạn chế cầu với thị trường bất động sản.

"Chúng tôi phải đánh giá kỹ, xem xét mục tiêu trước mắt cũng như trung và dài hạn với thị trường bất động sản, trình cơ quan có thẩm quyền bổ sung hay đưa thêm sắc thuế gì để đảm bảo mục tiêu phát triển thị trường bất động sản bền vững.

Trước đó, ông Lê Tự Minh - chủ tịch Công ty CP đầu tư IMG - chỉ ra tình trạng đầu cơ đất và lũng đoạn thị trường bất động sản đang ảnh hưởng tới nền kinh tế Việt Nam. Người dân mua đất chờ thời cơ tăng giá, khiến một bộ phận lực lượng sản xuất "nằm ngủ" không phát huy tác dụng, rất phí phạm.

Do đó, việc dùng thuế để điều chỉnh sự đầu cơ là cần thiết, để những người thật sự làm dự án mới dám giữ đất và khi giữ đất thì phải làm dự án rất nhanh, tạo nguồn thu cho Nhà nước. "Chúng tôi kiến nghị ban soạn thảo Luật Đất đai bổ sung và áp dụng mức thuế 2% thuế đất hằng năm và áp dụng thuế lũy tiến khi các khu đất không đưa vào kinh doanh" - ông Minh kiến nghị.

Cơ cấu lại phân khúc bất động sản

Kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh thông điệp chung tay tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để thị trường bất động sản phát triển ổn định, an toàn, lành mạnh, hiệu quả, bền vững. Do đó, cần tiếp tục kiên trì, kiên định giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế.

Tiếp tục rà soát khung khổ pháp lý xem vướng mắc ở đâu, tại văn bản nào, nội dung gì, ai giải quyết, giải quyết trong bao lâu. Trong đó, cần thúc đẩy nhanh sự ra đời của các sàn giao dịch bất động sản để phát huy khả năng tự điều chỉnh của thị trường, hạn chế việc can thiệp hành chính.

Thủ tướng một lần nữa lưu ý các địa phương, các khu đất đẹp, thuận lợi về giao thông cần ưu tiên dành cho sản xuất kinh doanh, từ đó mới tạo công ăn việc làm, thu hút người đến làm, có người đến làm thì mới có người đến ở, người mua nhà ở, từ đó mới phát triển được bất động sản, đô thị…

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, cần cơ cấu lại các phân khúc bất động sản cho phù hợp, lưu ý quan tâm phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà cho người thu nhập trung bình. Đẩy mạnh nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, cải tạo chung cư cũ với tinh thần thực chất, hiệu quả, không hình thức.

Thủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sảnThủ tướng chủ trì hội nghị tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Chiều 3-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết số 33 của Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên